Hội thảo định hướng nghề nghiệp và chia sẻ kỹ năng cho sinh viên

Với mục tiêu nâng cao kiến thức, kỹ năng và giúp sinh viên có những định hướng trong quá trình học tập và phát triển nghề nghiệp, Khoa Cơ khí - Trường Đại học Thủy lợi tổ chức hội thảo “Xây dựng mục tiêu, kế hoạch học tập và rèn luyện đáp ứng yêu cầu nhà tuyển dụng” ngày 28/4/2022.

Chủ đề về định hướng nghề nghiệp là một trong những đề tài quen thuộc đối với các bạn sinh viên, đồng thời là công cụ giúp họ định hướng tư duy trong việc đưa ra quyết định sự nghiệp. Tuy nhiên làm sao để ứng dụng các phương pháp định hướng này một cách đúng đắn và hiệu quả, nhằm tạo ra giá trị của bản thân và xã hội trên bước đường sự nghiệp của mình là điều trăn trở nhất hiện nay của các sinh viên khi chuẩn bị ra trường bước vào con đường lập nghiệp. Chính vì vậy, hội thảo hướng nghiệp và các kỹ năng cần thiết khi ra trường rất hữu ích cho các sinh viên qua phần chia sẻ của ông Lê Đăng Khoa – Trưởng phòng đào tạo, Công ty Esuhai.

Tham dự hội thảo có sự tham gia của Ban chủ nhiệm Khoa Cơ khí, khách mời đến từ doanh nghiệp, Công ty Esuhai và toàn thể sinh viên K62, K63 lớp định hướng làm việc tại Nhật Bản.

Phát biểu khai mạc, TS. Đoàn Yên Thế – Trưởng khoa chia sẻ: Đối với sinh viên, trình độ kiến thức là điều kiện cần nhưng chưa đủ. Ngoài kiến thức, các em cần phải nâng cao kĩ năng sống của bản thân, kỹ năng thực tế. Đây là điều kiện cần nhưng lại đang rất thiếu đối với sinh viên hiện nay. Thầy trưởng khoa cũng mong muốn thông qua buổi định hướng này giúp các em sinh viên tiếp thu các kỹ năng, một bước đệm tốt để có hành trang tốt hơn khi ra trường, có cơ hội được làm việc và phát triển trong thị trường lao động đầy cạnh tranh như hiện nay.

TS. Đoàn Yên Thế đã chia sẻ thân mật với các bạn sinh viên về viễn cảnh thị trường lao động trong thế kỷ 21

Tại buổi hội thảo, ông Lê Đăng Khoa đã chia sẻ thân mật với các bạn sinh viên về viễn cảnh thị trường lao động trong thế kỷ 21. Đồng thời, ông Lê Đăng Khoa cũng khuyến nghị về phát triển con người theo các tổ chức uy tín trên thế giới và những thách thức, cơ hội việc làm của sinh viên.

Theo đó, thực tập tốt nghiệp là một thời gian quan trọng để sinh viên tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng mềm để khi ra trường có thể xin việc ngay tại công ty thực tập hoặc các doanh nghiệp khác. Ông cũng dành nhiều thời gian để nói về cách trả lời phỏng vấn, kỹ năng cần thiết cũng như cách để đạt được sự hài lòng của nhà tuyển dụng khi các bạn ra trường.

Chia sẻ thẳng thắn ông Khoa nói thái độ là yếu tố các bạn còn thiếu chứ không phải kiến thức. Một số bạn khi nộp hồ sơ ứng tuyển khá tự tin với bảng CV đẹp; nghĩ rằng bằng cấp như vậy thì mình phải yêu cầu mức lương tương xứng. Do đó, các bạn cần ý thức rằng đi làm cũng là đi học, lương chưa cao vì các bạn cũng cần trả phí đào tạo cho doanh nghiệp. Một khi các bạn tích lũy đủ kinh nghiệm, cứng tay về kỹ thuật thì doanh nghiệp tự tìm cách “giữ” bạn làm việc cho mình bằng cách trả lương tương xứng. Và nếu đủ năng lực, các bạn sẽ được quyền lựa chọn vị trí công việc, chỗ làm chứ không hẳn chỉ là có việc làm. Bên cạnh đó, thực tế cho thấy nhiều bạn khi mới đi làm sợ làm sai, sợ bị đánh giá năng lực vì vậy mà ngại nhận việc khó, ngại nhận lỗi và nhường việc cho người khác làm.

Trước buổi định hướng đa số các sinh viên còn chưa có kinh nghiệm, kỹ năng thực tế hay vẫn còn mông lung chưa có định hướng cho tương lai; các bạn sinh viên vẫn chưa biết mục tiêu khi mình học xong sẽ làm gì. Tuy nhiên, sau khoảng 3 tiếng chia sẻ, trao đổi cởi mở với các doanh nghiệp, các bạn sinh viên đã rất hứng thú, hào hứng và nhận thức được sự hữu ích của chương trình ngoại khóa này. Bạn Ngô Quang Đức - sinh viên K63 Khoa Cơ khí chia sẻ: “Em đã tham gia và thật sự thật bổ ích, cơ hội việc làm là rất nhiều và nó chỉ phụ thuộc vào khả năng bạn có nắm bắt nó hay không. Đối với sinh viên năm nhất mặc dù chưa ra trường nhưng khi tham gia chương trình này em biết được mình cần có những gì, kỹ năng gì để chinh phục nhà tuyển dụng, hay làm sao để đun nấu ước mơ khởi nghiệp của mình. Cảm ơn các thầy cô Khoa Cơ khí đã kết nối cho chúng em có cơ hội sớm được tiếp cận và được lắng nghe những lời chia sẻ thú vị và cả những điều bổ ích trong cuộc sống của chúng em”.