Gặp mặt Tân sinh viên K66: Định hướng nghề nghiệp, giới thiệu cơ hội việc làm tại nước ngoài và các chương trình du học

Từ những ngày đầu tân sinh viên Khoa Cơ khí bước chân vào giảng đường Trường Đại học Thủy lợi, công tác định hướng chiến lược đào tạo và định hướng việc làm luôn được Khoa Cơ khí quan tâm và chú trọng. Chương trình Gặp mặt Tân sinh viên K66 với chủ đề "Định hướng nghề nghiệp, giới thiệu cơ hội việc làm tại nước ngoài và các chương trình du học". Đây không chỉ là dịp để chúng ta chào đón các bạn tân sinh viên chính thức gia nhập ngôi nhà chung mà còn là cơ hội để các bạn bước đầu hình thành nhữn

Mục đích chương trình là cung cấp cho các bạn tân sinh viên những thông tin hữu ích về định hướng nghề nghiệp – một bước đi quan trọng cho con đường học tập và làm việc trong tương lai. Không chỉ vậy, chương trình còn mở ra những cánh cửa mới, giúp các bạn hiểu rõ hơn về cơ hội việc làm tại nước ngoài, cũng như tìm hiểu về các chương trình du học – những trải nghiệm giúp các bạn tiếp cận với kiến thức tiên tiến và mở rộng tầm nhìn toàn cầu. Qua buổi gặp gỡ này, các bạn sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn về hành trình sắp tới, nắm bắt được những cơ hội quý báu và có những bước chuẩn bị vững chắc cho tương lai.

Chúc các bạn tân sinh viên K66 luôn tràn đầy nhiệt huyết, sẵn sàng khám phá và chinh phục những đỉnh cao mới trên con đường phía trước.

PGS. TS Nguyễn Anh Tuấn - Phó trưởng Khoa, trưởng ngành Kỹ thuật Cơ khí giới thiệu về Khoa Cơ khí và các nhóm ngành thuộc Khoa

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (gọi tắt cách mạng 4.0) đã tác động vào nền kinh tế, xã hội Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Đặc biệt là có thể phá vỡ thị trường lao động. Những băn khoăn, lo lắng về thách thức và cơ hội nghề nghiệp được tân sinh viên chia sẻ tại chuỗi hoạt động giao lưu giữa các khoa và tân sinh viên K66.

Tiến sĩ Đoàn Yên Thế - Viện trưởng Viện nghiên cứu ứng dụng công nghệ & Hợp tác doanh nghiệp kiêm Trưởng khoa Cơ khí đã định hướng nghề nghiệp, giới thiệu cơ hội việc làm tại nước ngoài và các chương trình du học tới các bạn tân sinh viên.

Mặc dù, các ngành Kỹ thuật cơ khí, Công nghệ chế tạo máy, Kỹ thuật Ô tô hay Kỹ thuật Cơ điện tử là những ngành rất khát nhân lực chất lượng cao nhưng tổng số sinh viên tốt nghiệp ra trường, tỷ lệ sinh viên tư duy tốt, được đào tạo bài bản tại môi trường tốt không cao. Vì vậy, nguồn nhân lực trong phân khúc thị trường chất lượng cao còn thiếu rất nhiều và đây là mục tiêu đào tạo, vị trí việc làm mà Khoa Cơ khí – Trường ĐH Thủy lợi hướng đến cho sinh viên.

Thách thức cũng là cơ hội mở rộng nghề nghiệp đối với nguồn nhân lực chất lượng cao. Trong quá trình hội nhập, nhân lực chất lượng cao sẽ phải tính tới những tiêu chuẩn và yêu cầu của thị trường nước ngoài.

Do vậy Nhà trường và Khoa đã đưa cơ hội phát triển tới các bạn tân sinh viên thông qua các chương trình hợp tác sau: Chương trình đào tạo kỹ sư định hướng làm việc tại Nhật Bản, Chương trình du học 2+2 tại HQ, Chương trình đào tạo kỹ sư làm việc tại CHLB Đức & Chương trình liên thông từ Đại học lên Thạc sĩ tại các trường Đại học tại Đức. các chương trình giúp sinh viên định hướng bản thân, đặt ra chiến lược học tập, sinh viên phải chuẩn bị tri thức, trình độ ngoại ngữ tốt, kỹ năng mềm thành thạo và kinh nghiệm làm việc thực tế để mở ra cánh cửa bước vào sân chơi toàn cầu hóa.

TS. Đoàn Yên Thế - Viện trưởng Viện nghiên cứu ứng dụng công nghệ & Hợp tác doanh nghiệp kiêm Trưởng khoa Cơ khí giới thiệu về các chương trình hợp tác

Để các bạn có cái nhìn cụ thể hơn, sinh viên Phạm Đức Dũng lớp 62KTO-NB chia sẻ về quá trình học tập và cuộc sống của bản thân khi đang thực tập tại Nhật Bản. Bạn đã có hơn 2 năm học tại Trường Đại học Thủy lợi và bạn vừa sang làm thực tập sinh tại Công ty Tanigawa ngày 24/03/2024. Đó là những trường hợp người thật việc thật, giúp các bạn có cái nhìn thực tế giúp định hướng tốt cho tương lai khi tham gia các chương trình, ví dụ như chương trình đào tạo kỹ sư định hướng việc làm tại Nhật Bản.

Sinh viên Phạm Đức Dũng lớp 63KTO.NB, thực tập sinh internship 1 năm tại Nhật, Công ty Tanigawa

Với ưu thế từ các chương trình mà chất lượng đầu ra của Khoa Cơ khí, Trường Đại học Thủy lợi càng ngày càng chất lượng, nâng cao vị thế của Khoa thông qua kỳ thi tuyển sinh khi mà điểm tuyển sinh vào Khoa càng ngày càng cao. Để tuyên dương và khích lệ các bạn có thành tích cao trong kỳ thi tuyển sinh đại học 2024 vào Khoa Cơ khí, Khoa đã trawo tặng học bổng khuyến học cho các bạn sau:

• Nhóm ngành kỹ thuật cơ khí: NGUYỄN ĐÌNH HOÀNG HIỆP lớp 66CK1
  • Ngành kỹ thuật ô tô: HOÀNG MINH TIẾN lớp 66KTO1
  • Ngành kỹ thuật cơ điện tử: NGUYỄN VĂN SƠN lớp 66CĐT1

Chúc mừng các bạn đã vượt vũ môn thành công và mong rằng các bạn sẽ càng ngày càng nỗ lực học tập để có kết quả ngày càng cao trong tương lai.

Cuối cùng là Viện và Khoa cùng trao đổi và trả lời các thắc mắc của các bạn sinh viên và phụ huynh thông qua buổi tọa đàm. Nhiều câu hỏi thực tế, trăn trở của phụ huynh, sinh viên đã được trả lời một cách đầy đủ và thấu đáo.

Những ánh mắt dõi theo chăm chúnhững tràng pháo tay giòn giã, những nụ cười tươi mới của các “tân binh” đã không ngừng vang lên sau những chia sẻ đầy ý nghĩa trong chuỗi sự kiện giao lưu gặp mặt tân sinh viên của Khoa và Nhà trường.

Một số hình ảnh của chương trình: