Ngành máy xây dựng Trường Đại học Thủy lợi và cơ hội nghề nghiệp

Chuyên ngành Máy xây dựng trường Đại học Thủy lợi có lịch sử hình thành từ năm 1966, thuộc Khoa Thi công cơ giới.

Máy xây dựng là những máy móc dùng để thực hiện các công việc xây dựng. Vì vậy, làm nghề máy xây dưng có nghĩa là bạn đã đặt mình vào quá trình phát triển của nhân loại. Từ đầu những năm 90 của thế kỷ trước, các hãng máy xây dựng nổi tiếng thế giới của các nước tư bản như Caterpillar, Komatsu, Volvo, Hitachi, Kawasaki, Dynapac, Kobelco, Metso, Sanvic, Fujukawa, Kato, Grove,…đã ồ ạt đầu tư vào Việt Nam và tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho ngành máy xây dựng. Đi đâu, chúng ta cũng có thể bắt gặp các loại máy xây dựng như các loại máy đào, máy ủi, máy san, máy đầm, xe tải, các loại cần cẩu, cần trục, máy nghiền sàng đá, máy trộn bê tông, máy khoan đá, máy khoan cọc nhồi, máy ép cọc, máy làm đường,...

Chuyên ngành Máy xây dựng trường Đại học Thủy lợi có lịch sử hình thành từ năm 1966, thuộc Khoa Thi công cơ giới. Đến năm 1986, do nhu cầu xã hội về nguồn nhân lực ngành máy xây dựng ngày càng cao, ngành Máy xây dựng của trường đã tách ra thành một khoa riêng – Khoa Máy xây dựng – tiền thân của Khoa Cơ khí hiện nay. Trong 5 chuyên ngành của khoa, chuyên ngành Máy xây dựng là chuyên ngành lâu đời nhất và cũng đồng thời là chuyên ngành có nhu cầu nguồn nhân lực chiếm đa số trong nhu cầu tuyển dụng của các đơn vị sản xuất, kinh doanh gửi tới khoa.

Nhiều thế hệ sinh viên của khoa thuộc chuyên ngành Máy xây dựng đã khẳng định được năng lực của mình trong nhiều lĩnh vực đời sống xã hội. Trong quản lý, nhiều người đã đảm nhiệm các trọng trách như Thứ trưởng, Tổng cục trưởng, Phó Chủ tịch tỉnh, Viện trưởng, Viện phó, Tổng Giám đốc, Giám đốc các công ty,... Trong kinh doanh, sản xuất, nhiều người đã rất thành công với các doanh nghiệp kinh doanh Máy xây dựng của riêng mình. Nhiều người đang đảm nhận những vai trò quan trọng trong các công ty kinh doanh, sửa chữa và cung cấp máy xây dựng và phụ tùng máy xây dựng lớn như  Caterpillar, Komatsu, Volvo, Hitachi, Kawasaki, Dynapac, Hamns, Sumitomo, Kobelco, Tập đoàn cung cấp Máy xây dựng và Xe tải Hải Âu, Cty Máy xây dựng Thiên Hòa, Cty Phụ tùng Máy xây dựng Phúc Long, Cty VITRAC,…

Các giảng viên đào tạo chuyên ngành máy xây dựng của khoa có tới 80% là Phó giáo sư, Tiến sĩ, tốt nghiệp ở các nước có ngành kỹ thuật cơ khí nổi tiếng như Đức, Nhật Bản… Là ngành có truyền thống lâu đời, các tài liệu giảng dạy của ngành thường xuyên được cập nhật. Trong một thập kỷ gần đây, được sư quan tâm của lãnh đạo Nhà trường, nắm bắt được nhu cầu nhân lực về máy xây dựng ngày càng tăng, nhiều thiết bị máy móc thí nghiệm thực hành hiện đại đã được đầu tư. Bộ môn, khoa và Nhà trường đã kết hợp với nhiều doanh nghiệp sử dụng nguồn nhân lực chuyên ngành Máy xây dựng trong việc chia sẻ thông tin, hợp tác đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực để tạo cơ hội thực tập, thực hành và việc làm cho các sinh viên ngành Máy xây dựng của khoa. Nhờ vậy, đến nay hầu hết kỹ sư Máy xây dựng ra trường đều có việc làm tốt và thành đạt.

Vừa qua (ngày 23/6), lễ ký kết biên bản ghi nhớ, hợp tác đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực Máy xây dựng giữa Khoa Cơ khí và lãnh đạo Trường Đại học Thủy lợi với Công ty Phú Thái CAT - Đại lý độc quyền của Caterpillar (Cty Máy xây dựng và Khai thác số 1 thế giới) tại Việt Nam đã được tổ chức. Sau lễ ký kết các kế hoạch đưa sinh viên đi tham quan, thực tập và làm đồ án tại các cơ sở của hãng sẽ được thực hiện. Những sinh viên đạt yêu cầu, sẽ được hãng giữ lại làm việc ngay tại doanh nghiệp sau khi ra trường.

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ, hợp tác đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực Máy xây dựng

Nguồn: http://www.tlu.edu.vn/tin-tuc-thong-bao/nganh-may-xay-dung-truong-dai-hoc-thuy-13164