Gặp mặt tân kỹ sư Cơ khí trúng tuyển đi làm việc tại Nhật Bản

(TLU) - Sáng ngày 1/6, Trường Đại học Thủy lợi có buổi gặp mặt và chúc mừng các tân kỹ sư Khoa Cơ khí trúng tuyển đi làm việc tại Nhật Bản.

Với mong muốn tạo ra nhiều cơ hội cho sinh viên ngay khi chuẩn bị tốt nghiệp, Trường Đại học Thủy lợi nói chung và Khoa Cơ khí nói riêng đã không ngừng liên kết với các doanh nghiệp và đem đến cho sinh viên những cơ hội việc làm trước khi tốt nghiệp. Ngoài việc giới thiệu cho sinh viên đến những doanh nghiệp trong nước có uy tín để thực tập và tìm kiếm cơ hội việc làm, Nhà trường và Khoa còn liên kết với các doanh nghiệp Nhật Bản để mở thêm một hướng mới – hướng làm việc tại Nhật Bản – xứ sở Hoa Anh Đào theo diện Kỹ sư.

Vừa qua, ngày 1/6, Trường Đại học Thủy lợi và Khoa Cơ khí vui mừng chúc mừng 7 tân kỹ sư của Khoa trúng tuyển đi làm việc tại Nhật Bản. Trước đó các sinh viên này đã được Khoa phối hợp với doanh nghiệp tuyển dụng tổ chức đào tạo tiếng Nhật và định hướng việc làm tại Nhật Bản. Buổi phỏng vấn tuyển dụng đã được diễn ra vào tháng 12/2018, ngay trước khi sinh viên thực hiện bảo vệ đồ án tốt nghiệp.

Buổi gặp mặt chúc mừng các tân kỹ sư trúng tuyển làm việc tại Nhật Bản

Tại buổi làm việc, đại diện Ban giám hiệu Nhà trường, GS. TS. Nguyễn Trung Việt - Phó hiệu trưởng gửi lời chúc mừng tới 7 tân kỹ sư Khoa Cơ khí đã trúng tuyển đi làm việc tại Nhật Bản dịp này. Giáo sư cho biết, mục tiêu của Trường Đại học Thủy lợi là giúp sinh viên của Trường không chỉ được đào tạo giỏi về chuyên môn mà còn trau dồi các kỹ năng để các em có thể vươn mình ra thế giới, tiếp thu những thành tựu của các nước tiên tiến để trở thành những nhân tài toàn diện, góp phần phát triển đất nước Việt Nam.

GS.TS Nguyễn Trung Việt - Phó hiệu trưởng cùng đại diện Công ty THV chúc mừng các tân kỹ sư

Theo TS Đoàn Yên Thế - Trưởng Khoa Cơ khí, 7 tân kỹ sư được xuất cảnh làm việc tại Nhật Bản trong khoảng thời gian 4 tháng sau khi tốt nghiệp (ưu điểm từ thời gian tốt nghiệp đến thời gian làm việc tại Nhật Bản là nhanh nhất). Kỹ sư sẽ được làm việc đúng ngành nghề đào tạo: kỹ sư công nghệ chế tạo, kỹ sư thiết kế cơ khí, kỹ sư lắp ráp, kỹ sư kiểm tra chất lượng sản phẩm, kỹ sư ô tô, kỹ sư nghiên cứu phát triển sản phẩm...

Lãnh đạo Khoa Cơ khí cũng cho biết thêm, các kỹ sư của Trường Đại học Thủy lợi khi làm việc tại Nhật Bản sẽ nhận được những đại ngộ như đối với người Nhật, mức lương được hưởng là trên 45 triệu đồng/ tháng.

Dịp này, ngoài 7 kỹ sư xuất cảnh tại trường còn 4 kỹ sư sẽ xuất cảnh từ đơn vị đối tác là công ty Eshuhai.

TS Đoàn Yên Thế - Trưởng Khoa Cơ khí phát biểu

Hiện nay, Khoa Cơ khí, Trường Đại học Thủy lợi cũng đang đào tạo chương trình Kỹ sư Cơ khí chất lượng cao định hướng làm việc tại Nhật Bản. Sinh viên sau khi trúng tuyển vào các ngành Kỹ thuật cơ khí, Kỹ thuật ô tô, Kỹ thuật Cơ điện tử, Công nghệ chế tạo máy do khoa Cơ khí quản lý, có nguyện vọng học chương trình chất lượng sẽ trải qua đợt tuyển chọn kiểm tra sức khỏe, IQ, tâm thế và định hướng cũng như mong muốn được làm việc cho các doanh nghiệp của Nhật để tích lũy kinh nghiệm, nâng cao trình độ sau đó sẽ về Việt Nam phát triển đất nước. Các em phải có sự đồng ý, cam kết của gia đình mới được tham gia học chương trình này.

Các tân kỹ sư chụp ảnh lưu niệm cùng phụ huynh

Ngay khi trúng tuyển, sinh viên được định hướng làm việc trong môi trường tại Nhật Bản. Trong 3 năm học đầu tiên, các bạn sẽ được đào tạo song song hai nội dung: Kiến thức chuyên môn theo chương trình chuẩn của trường và học tiếng Nhật để đạt trình độ N3, kỹ năng, văn hóa làm việc trong môi trường Nhật Bản.

Theo kế hoạch đào tạo, hết năm học thứ ba, sinh viên chương trình chất lượng cao sẽ được sang Nhật Bản thực tập sinh 1 - 3 năm. Khi trở về trường, các em học 1,5 năm còn lại theo chuyên ngành để đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp Nhật. Ngay khi tốt nghiệp, thông qua các doanh nghiệp Nhật Bản mà trường ký kết hợp tác, sinh viên sẽ được sang Nhật làm việc với mức lương tháng trung bình từ 45 triệu đồng. Kỹ sư cũng có thể làm việc cho doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam lương tối thiểu 1.000 USD/tháng với điều kiện đạt trình độ tiếng Nhật N3 và đã có kinh nghiệm làm việc.

Hy vọng, đây sẽ là cơ hội tốt cho các bạn tân sinh viên K61 đang có nguyện vọng thi tuyển vào Trường Đại học Thủy lợi và Khoa Cơ khí.