Đổi mới mô hình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao - điểm sáng đến từ Khoa Cơ khí

Nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực đối với một trường đại học là một nhiệm vụ then chốt. Ngành Cơ khí Trường Đại học Thủy lợi đã tiên phong trong mô hình đào tạo gắn với thực tế, đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp.Nhiều năm qua được đánh giá cao nhờ những chiến lược đổi mới mạnh mẽ, toàn diện.

Một lớp học của chương trình đào tạo kỹ sư định hướng làm việc Nhật Bản

Khoa Cơ khí luôn coi công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao là một nhiệm vụ quan trọng. Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ ở các doanh nghiệp trong và ngoài nước thì nhu cầu về nguồn nhân lựcchất lượng caotrong lĩnh vực về cơ khí càng trở lên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Các doanh nghiệp đòi hỏi đội ngũ nhân lực kỹ sư chất lượng cao giỏi cả về chuyên môn lẫn kĩ năng thực tế; được đào tạo tích hợp kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp từ việc xây dựng ý tưởng, thiết kế, đến triển khai và vận hành, làm chủ công nghệ theo xu thế phát triển công nghiệp 4.0.

Thực hiện Nghị quyết của Đảng ủyTrường Đại học Thủy lợi trong giai đoạn 2015-2020là không ngừng đổi mới chương trình đào tạo, phương thức đào tạo nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, tăng cường đào tạo kỹ năng nghề nghiệp theo hướng ứng dụng, thực hành, bảo đảm đáp ứng nhu cầu nhân lực kỹ thuật công nghệ của thị trường lao động trong nước và quốc tế. Đặc biệt là các nước Nhật Bản và Hàn Quốc.

Các chuyên gia Nhật Bản đến thăm phòng thực hành của sinh viên Khoa Cơ khí

Với sự nhạy bén trong việc nghiên cứu hướng đi cho riêng mình, Khoa Cơ khí là đơn vị đi đầu trong việcxây dựng chương trình đào tạo đặc thùtheo hướng đào tạo kỹ sư Cơ khí định hướng làm việc tại Nhật Bản đáp ứng năng lực theo yêu cầu của các doanh nghiệp nước ngoài, thích ứng với yêu cầu đòi hỏi của xã hội.Các doanh nghiệp mong muốn hợp tác cùng Khoa Cơ khítham gia xây dựng và triển khai chương trình đào tạo để sinh viên sau khi ra trường không những đạt các chuẩn đầu ra cần thiết mà còn đáp ứng được các yêu cầu công việc của doanh nghiệp.

Chính nhờ sự chủ động đó màcác doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn hợp tác với Khoa để đặt hàng đào tạo, ổn định về số lượng cần tuyển phục vụ chiến lược phát triển của doanh nghiệp, rút ngắn được thời gian đào tạo.Đặc biệt, doanh nghiệp có được nguồn nhân lực được đào tạo bài bản “chuẩn Nhật” ngay từ đầu về chuyên môn, tiếng Nhật, đến ý thức, tác phong, kỷ luật và văn hóa doanh nghiệp- các nhân tố quyết định đến sự phát triển của doanh nghiệp.

Các buổi gặp gỡ trao đổi với các doanh nghiệp Nhật Bản được tổ chức thường xuyên

Song song với đó, các doanh nghiệp Nhật Bản đã giới thiệu cơ hội việc làm, trao học bổng cho sinh viên; Hỗ trợ cơ sở vật chất; Đào tạo ngoại ngữ, kỹ năng mềm, ý thức tác phong làm việc, kỷ luật và văn hóa doanh nghiệp; Tăng cường kỹ năng thực hành thực tập tại doanh nghiệp; Giới thiệu cơ hội việc làm, phỏng vấn và tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp.

Với mô hình đào tạo, trong 3 năm học đầu tiên, sinh viên đạt chuẩn tiếng Nhật N3 (Khung chuẩn Tiếng Nhật theo quy định) sẽ được doanh nghiệp đưa sang Nhật thực tập kỹ năng (Internship) từ 6 tháng đến 1 năm tại các nhà máy, xí nghiệp tại Nhật Bản và được các doanh nghiệp trả lương. Trong quá trình thực tập tại các doanh nghiệp Nhật Bản, sinh viên được trải nghiệm với môi trường thực tế tại các doanh nghiệp, văn hóa, tác phong, kỷ luật, an toàn lao động và tham gia một số công đoạn sản xuất, tạo ra sản phẩm cho doanh nghiệp. Sau đó kết thúc thời gian thực tập, sinh viên trở về Việt Nam hoàn thành chương trình học và bảo vệ đồ án tốt nghiệp lấy bằng đại học và tiếp tục sang Nhật làm việc theo diện kỹ sư làm việc cho các doanh nghiệpNhật Bản tại Việt Nam.

Chương trình đào tạo kỹ sư cơ khí định hướng việc làm Nhật Bản bắt đầu tuyển sinh từ năm 2018. Chương trình này đã thu hút được sự quan tâm của thí sinh và phụ huynh, ngay trong năm tuyển sinh đầu tiênNhà trường đã tuyển được 78 SV, chiếm tỉ lệ 17% số lượng tuyển sinh của khoa Cơ khí. Năm 2019, nhà trường tuyển sinh được 100sinh viên.Ngay từ những năm học tập đầu tiên, kết quả học chuyên môn của các sinh viên lớp đào tạo định hướng làm việc tại Nhật Bản luôn đạt loại khá giỏi chiếm hơn 70%, chiếm phần lớn học bổng xuất sắc của khoa.

Doanh nghiệp Nhật bản trao tặng động cơ và hộp số để sinh viên có điều kiện thực hành

Ngoài học chuyên môn lớp kỹ sư định hướng việc làm Nhật Bản đã hoàn thành chương trình tiếng Nhật N5. Ngay sau khi kết thúc năm thứ nhất tất cả các em sinh viên sẽ đăng ký kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật quốc tế.

Bên cạnh việc học tập chuyên môn và học tiếng Nhật, các em còn được đào tạo lồng ghép các kỹ năng mềm, giáo dục định hướng, rèn luyện ý thức tác phong nên ý thức và thái độ, tinh thần trách nhiệm của lớp kỹ sư Nhật được thể hiện hoàn toàn khác biệt so với sinh viên ở các lớp thường.

Chương trình đào tạo Kỹ sư cơ khí định hướng việc làm Nhật Bản là mô hình đào tạo liên kết phối hợp chặt chẽ giữa cơ sở đào tạo và doanh nghiệp. Thông qua mô hình hợp tác này, nhà trường trang bị cho sinh viên những kỹ năng nghề nghiệp nhằm phát triển kỹ năng sinh viên đáp ứng nhu cầu thị trường lao động cần hướng đến. Các doanh nghiệp hỗ trợ sinh viên trong công tác khởi nghiệp, thực tập, tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp. Với những nỗ lực bước đầu trong việc đổi mới phương pháp đào tạo đã cho những kết quả khả quan và có những ưu việt trong cách thức triển khai. Hy vọng trong thời gian tới, đây có thể được coi là mô hình mẫu cho các Khoa, Trung tâm trong Trường Đại học Thủy lợi được triển khai rộng rãi.

Thực hiện: Bình Dương - Tư liệu Khoa Cơ khí cung cấp

  Gửi ý kiến phản hồi
160