KHOA CƠ KHÍ ,TRƯỜNG ĐẠI HỌC THỦY LỢI CÓ THÊM BẰNG ĐỘC QUYỀN SÁNG CHẾ

Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) vừa cấp hai bằng độc quyền sáng chế mới cho  nhóm nghiên cứu của TS. Đoàn Yên Thế, TS. Nguyễn Ngọc Linh và ThS. Bùi Đức Tiến thuộc Khoa Cơ khí, trường Đại học Thủy Lợi cùng các cộng sự bên Trường Đại học Xây dựng

Bằng sáng chế độc quyền vừa được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ KH&CN cấp bằng số 39055 có tên: "Xe vận chuyển địa hình ba cầu đa năng".

Trong công tác thu gom, phân loại, vận chuyển hàng hóa, nông sản tại chỗ với quy mô trung bình như ở Việt Nam hiện nay, thường được sử dụng các ô tô vận tải cỡ nhỏ dẫn động bằng động cơ đốt trong. Tuy nhiên, cấu tạo của những loại phương tiện này thường chỉ cho phép di chuyển trên các kết cấu đường có sẵn, hay nền được gia cố. Thêm nữa, những phương tiện trên thường chỉ có một thùng chứa đặt cố định trên sát xi ô tô, điều đó dẫn tới khó khăn trong việc thu hoạch sản phẩm ở trên cao, hay phân loại tại chỗ các sản phẩm.

Mô hình xe vận chuyển địa hình ba cầu đa năng do sinh viên Khoa Cơ khí thực hiện

Sáng chế đề cập đến xe vận chuyển địa hình ba cầu đa năng với một cầu chủ động và hai cầu bị động. Hai thùng chứa liệu được lắp trên các cầu bị động có thể được nâng hạ thông qua các cơ cấu nâng kiểu cắt kéo, hoặc xả liệu nhờ xy lanh lật thùng. Các cơ cấu di chuyển và công tác hoạt động dựa trên cơ sở dẫn động điện – thủy lực. Khả năng cơ động của xe được giải quyết bằng hệ thống lái với khớp nối thân xe được tích hợp cơ cấu giảm chấn. Giải pháp kỹ thuật này cũng giúp gia tăng tính ổn định khi xe quay vòng trên địa hình ghồ ghề gây ra tải trọng động khá lớn tại các khớp nối thân xe. Xe vận chuyển địa hình ba cầu đa năng được đề xuất theo sáng chế có khả năng tiếp cận các không gian hạn chế trong khu thu hoạch.

Xe đa dụng cỡ nhỏ với khớp nối thân xe

Việc có thêm  bằng độc quyền sáng chế vừa được cấp đã nâng tổng số bằng sở hữu trí tuệ từ các giảng viên Khoa Cơ khí lên 05 bằng độc quyền sáng chế. 

Để được bảo hộ sáng chế, những ý tưởng phải đáp ứng những tiêu chuẩn khắc khe về tính mới, có trình độ sáng tạo và có khả năng áp dụng công nghiệp theo quy định pháp luật về bảo hộ quyền sáng chế thể hiện về trình độ chuyên môn và năng lực công nghệ cao áp dụng thực tế của Khoa Cơ khí nói riêng và của Trường Đại học Thủy lợi nói chung.

Như vậy, với vai trò là động lực chính trong công cuộc phát triển khoa học kỹ thuật công nghệ, sáng chế thúc đẩy đổi mới sáng tạo công nghệ, thúc đẩy cạnh tranh, xây dựng hình ảnh, nâng cao giá trị các nhà khoa học tại Khoa Cơ khí./.