LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

KHOA CƠ KHÍ - 33 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Các điểm mốc lịch sử

Ngày 19 tháng 12 năm 1986, Bộ Thủy Lợi ra quyết định thành lập Khoa Cơ khí Thủy Lợi nay là Khoa Cơ khí được tách ra từ khoa Thủy điện và Thiết bị Thủy Lợi với 4 bộ môn: Máy xây dựng, Chế tạo máy, Cơ lý thuyết và Hình họa kỹ thuật, để quản lý và đào tạo kỹ sư ngành Máy xây dựng và Thiết bị Thủy Lợi, nhằm phục vụ cho việc xây dựng và khai thác công trình thủy lợi, thủy điện và các ngành xây dựng khác.

Năm 1992 Nhà trường có quyết định đưa Xưởng cơ khí trực thuộc khoa Cơ khí Thủy Lợi.

Năm 1994 Bộ thủy lợi cho thành lập Trung tâm khoa học công nghệ cơ học máy thủy lợi trực thuộc Khoa để nghiên cứu ứng dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất.

Đội ngũ cán bộ

Đội ngũ giáo viên trong Khoa đã có nhiều thay đổi kể cả lượng và chất, đã có những tiến bộ đáng kể. Hiện nay Khoa có 47 cán bộ giảng viên. Trong đó có 3 Phó giáo sư - Giảng viên Cao cấp, 12 Tiến sỹ, 27 Thạc sỹ và 8 Giảng viên đang làm NCS tại Đức, Pháp, Nhật và 2 Giảng viên học Cao học tại Úc. Đã có 9 thầy giáo là GS. TS, PGS.TS và nhiều giảng viên cao cấp, và giảng viên chính đã nghỉ hưu nhưng vẫn cộng tác cùng Khoa trong công tác đào tạo. Lớp giáo viên trẻ cũng liên tục cố gắng học tập nâng cao trình độ chuyên môn.

Khoa đã có 6 giáo viên được phong tặng nhà giáo ưu tú, nhiều người là chiến sỹ thi đua, giáo viên dạy giỏi, được tặng 4 huân chương lao động hạng 3, nhiều huy chương vì sự nghiệp giáo dục đào tạo, huy chương vì sự nghiệp nông nghiệp và phát triển nông thôn, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, bằng khen Bộ trưởng.

Cơ sở vật chất

Hiện nay Khoa có Trung tâm Cơ khí quản lí một Xưởng Cơ khí, 7 Phòng thí nghiệm Máy xây dựng, công nghệ chế tạo, đồ họa, cơ kỹ thuật, thiết kế, công nghệ mới, phòng thực hành phần mềm. Trong đó có các máy móc phục vụ thực tập cho sinh viên. Một số thiết bị cũ đã được nghiên cứu cải tiến để thành các thiết bị học tập sinh động - tốt hơn và cũng đã được trang bị một số thiết bị mới như Cabin điện tử, Bàn thủy lực, máy phay CNC… Các Bộ môn đã được trang bị máy tính thế hệ mới và trang thiết bị đồng bộ để phục vụ cho việc soạn bài giảng theo phương pháp mới, nghiên cứu khoa học…

Kết quả đào tạo

Cho đến nay ngành Máy xây dựng và Thiết bị Thủy Lợi đã đào tạo được hơn 2500 kỹ sư ngành Kỹ thuật cơ khí, đào tạo 5 Tiến sỹ chuyên ngành Cơ học vật thể rắn, 33 Thạc sỹ chuyên ngành Kỹ thuật Cơ khí, Cơ học công trình và Cơ học máy.

Hầu hết các Kỹ sư cơ khí sau khi ra trường đã tự xin được việc làm ổn định với mức thu nhập đảm bảo và điều kiện làm việc tốt, có khả năng phát triển và thành đạt. Có những sinh viên cơ khí Đại học Thuỷ lợi sau 7 đến 8 năm ra trường đã trở thành giám đốc, phó giám đốc, trưởng phó phòng của những công ty lớn.

Nhiều kỹ sư cơ khí đã trở thành các cán bộ cấp cao quan trọng trong bộ máy quản lý nhà nước. Có những người đang đảm nhiệm những chức vụ quan trọng như: Phó chủ tịch tỉnh, Thứ trưởng, Vụ trưởng, Vụ phó, phó viện trưởng, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch huyện, Hiệu trưởng trường đại học, Phó tổng giám đốc, Giám đốc công ty,…

Kỹ sư cơ khí của trường ĐHTL được các cơ sở sản xuất sử dụng đánh giá cao về năng lực làm việc và tính năng động, sáng tạo. Nhiều người sau khi ra trường đã tiếp tục học tập và trở thành thạc sỹ, tiến sỹ, phó giáo sư, giáo sư có những đóng góp khoa học quan trọng trong các lĩnh vực của nền kinh tế của đất nước.

Kết quả NCKH

Trên lĩnh vực nghiên cứu khoa học, Khoa đã thực hiện hàng chục đề tài cấp trường, 19 đề tài cấp bộ và 11 đề tài cấp nhà nước, trên 275 bài báo thuộc lĩnh vực Cơ học và Cơ khí được công bố trên các tạp chí quốc tế ISI, các tạp chí có uy tín trong nước. Đã có 49 giáo trình được biên soạn và xuất bản, dịch giáo trình mới của Mỹ với hàng vạn trang. Có 15 đề tài thiết kế, 70 sản phẩm chế tạo phục vụ sản xuất.

Nghiên cứu khoa học của sinh viên cũng được quan tâm và đã được nhiều thầy hưởng ứng. Hàng năm đã có 3 đến 7 đề tài được giải cao trong Hội nghị khoa học sinh viên của trường. Các đội tuyển tham dự Olympic Cơ học Toàn quốc với các môn Cơ kỹ thuật, Nguyên lý máy, Chi tiết máy, và Ứng dụng tin học trong Cơ học đã đạt 87 giải. Trong 31 lần tham gia đã có 6 giải nhất, 12 giải nhì, 16 giải ba và 86 giải khuyến khích.

Đặc biệt đội Robocon Đại học Thuỷ lợi, trong đó nòng cốt là sinh viên khoa Cơ khí được sự quan tâm khuyến khích hỗ trợ của các thầy giáo trẻ trong khoa lần đầu tiên thi đấu đã đạt thành tích khích lệ, là một trong số 32 đội xuất sắc nhất vào chung kết toàn quốc.

Hơn 33 năm phát triển trưởng thành, cùng 60 năm truyền thống của trường ĐH Thuỷ Lợi anh hùng, Khoa Cơ Khí đang vươn lên hoàn thiện mình để đáp ứng được đòi hỏi chất lượng đào tạo ngày càng cao của xã hội.

Hiện nay, Khoa Cơ Khí đang đào tạo bậc Đại học ngành Kỹ thuật Cơ khí, Kỹ thuật Ô - tô, Công nghệ chế tạo Máy, và Kỹ thuật Cơ điện tử. Trong tương lai gần sẽ mở thêm chuyên ngành Thiết bị thủy lực. Đào tạo ngành Kỹ thuật cơ khí đối với bậc Cao học và đào tạo Tiến sỹ chuyên ngành Cơ học vật thể rắn.

Giới thiệu