HỘI THẢO ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN SỰ NGHIỆP VÀ ĐẶT HÀNG TUYỂN DỤNG SINH VIÊN TỐT NGHIỆP TỪ CÁC DOANH NGHIỆP NHẬT BẢN

Ngày 11/1/2024, tại Trường Đại học Thủy lợi đã diễn ra Hội thảo "Định hướng phát triển và đặt hàng tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp từ các doanh nghiệp Nhật Bản". Sự kiện này đã thu hút hàng trăm sinh viên từ Khoa Cơ khí và Khoa Điện - Điện tử của trường.

Xuất phát từ nhu cầu thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao làm việc tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Nhật Bản lớn, uy tín đã đến đặt hàng Trường Đại học Thủy lợi đào tạo nguồn nhân lực “chuẩn Nhật” để sang Nhật làm việc.

Sinh viên học Chương trình kỹ sư định hướng làm việc tại Nhật Bản, ngoài được học các kiến thức chuyên ngành được thiết kế theo yêu cẩu của doanh nghiệp, còn được học tiếng Nhật ngay từ năm thứ nhất, đảm bảo chuẩn đầu ra tối thiểu N3, được đào tạo kỹ năng mềm, kỹ năng hội nhập với nước bản địa.

Bên cạnh đó, Nhà trường có mạng lưới doanh nghiệp trong cùng ngành nghề đào tạo, tiếp nhận và đặt hàng nhiều công việc ngay từ khi sinh viên thực tập tốt nghiệp. Vì vậy, sinh viên sẽ được tạo diều kiện tốt nhất để tìm kiếm cơ hội việc làm phù hợp với lĩnh vực đào tạo ngay khi còn học ở giảng đường và sau khi tốt nghiệp.

Buổi hội thảo cũng là một trong những hoạt động thường xuyên tạo ra những cơ hội hấp dẫn cho kỹ sư tương lai. Tại buổi hội thảo này được tổ chức phối hợp giữa Khoa Cơ khí, Khoa Điện - Điện tử và công ty Nisso Kousan (Nhật Bản).

Buổi định hướng đã có sự tham gia của, TS Đoàn Yên Thế - Trưởng Khoa Cơ khí, TS Nguyễn Nhất Tùng - Trưởng Khoa Điện - Điện tử, TS Nguyễn Ngọc Huyên - Phó trưởng Khoa Cơ khí cùng với sự hiện diện của ông Hajime Nakamure, ông Ikeda đến từ công ty Nisso Kousan; ông Nguyễn Xuân Nghĩa cùng các đại diện công ty YS Flora.

Mục tiêu của chương trình là mở ra cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành cơ khí, kỹ thuật ô tô, điện điện tử, tự động hóa do công ty Nisso đặt hàng cho các công ty, tập đoàn lớn tại Nhật như: Toyota, Nissan, Daihatsu, Hitachi, Toshiba, Omron, Rohm… Công ty Nisso đặt hàng 30-50 sinh viên trong năm 2025 và các năm tiếp theo sẽ từ 100-150 sinh viên.

Các lĩnh vực, ngành nghề doanh nghiệp đặt hàng phù hợp với các ngành nghề đạo tạo của Khoa Cơ khí và Khoa Điện - Điện tử như: sản xuất chế tạo, sản xuất linh kiện, thiết bị điện, điện tử, bán dẫn, cơ khí, thiết kế và chế tạo máy, sản xuất ô tô, sản xuất và thiết kế ô tô điện, lập trình PLC…

Ông Hajime Nakamure, đại diện của công ty Nisso Kousan, chia sẻ về cơ hội việc làm trong bối cảnh Nhật Bản đang cần nguồn nhân lực trẻ từ các quốc gia khác. Ông hy vọng có thể gặp lại các bạn sinh viên Đại học Thủy lợi với tư cách là nhà tuyển dụng, và cơ hội việc làm luôn mở đối với tất cả, chỉ cần bạn biết tận dụng chúng đúng cách.

Nhiều câu hỏi quan trọng về học bổng, học tập, sinh hoạt, và định hướng tương lai đã được sinh viên đặt ra cho các doanh nghiệp Nhật Bản, tạo nên một không khí sôi nổi và tương tác tích cực.

Cơ hội nghề nghiệp đang chờ đợi bạn. Hãy tận dụng mọi cơ hội để xây dựng tương lai sáng tạo và thành công của mình!