Thông tin tuyển sinh ngành Kỹ thuật Cơ khí

NGÀNH KỸ THUẬT CƠ KHÍ

Mục tiêu đào tạo

Mục tiêu chung của ngành kỹ thuật cơ khí là cung cấp cho các sinh viên một nền tảng rộng trong các nguyên tắc cơ bản của cơ khí cũng như giới thiệu về nhiều lĩnh vực chuyên môn và kỹ thuật mà các kỹ sư cơ khí quan tâm. Các kỹ sư cơ khí tương lai sẽ có khả năng giải quyết các vấn đề không chỉ trong lĩnh vực cơ khí mà còn có thể tham gia vào mọi vấn đề trong nền kinh tế xã hội.

Sinh viên theo học ngành này sẽ được trang bị các kiến thức cơ sở và chuyên ngành vững chắc, có kỹ năng nghề nghiệp và năng lực nghiên cứu để có thể làm việc và sáng tạo trong mọi môi trường lao động nhằm giải quyết những vấn đề liên quan đến thiết kế, chế tạo, vận hành và bảo trì các máy móc, thiết bị cơ khí, quản lý điều hành nhà máy và các hệ thống sản xuất công nghiệp đáp ứng yêu cầu của xã hội, nhanh chóng thích ứng với môi trường làm việc của nền công nghiệp 4.0.

Chương trình đào tạo

Thời gian đào tạo: 4,5 năm.

Chuyên ngành đào tạo: Máy xây dựng và ô tô chuyên dùng; Kỹ thuật công nghiệp và tự động hoá sản xuất; Quản lý máy và Hệ thống công nghiệp, Công nghệ cơ khí.

Chương trình Kỹ sư cơ khí định hướng việc làm Nhật Bản;

Kỹ thuật cơ khí Việt - Hàn (Chương trình du học 2+2 Hàn Quốc).

Nội dung chương trình: Chương trình gồm 155 tín chỉ, trong đó khối kiến thức về chính trị tư tưởng; khối kiến thức mềm như kỹ năng ngoại ngữ, giao tiếp và thuyết trình; khối kiến thức cơ bản và cơ sở ngành cơ khí; khối kiến thức chuyên ngành; thực tập doanh nghiệp vào năm thứ 3, 4. Học kỳ cuối được thực tập tốt nghiệp tại doanh nghiệp và làm đồ án tốt nghiệp.

Nhu cầu lao động của ngành đào tạo

Kỹ thuật Cơ khí luôn là một trong những ngành then chốt đối với sự phát triển kinh tế - xã hội. Ngày nay, tất cả các máy móc vận hành trong các dây chuyền sản xuất, hoạt động ở mọi nơi (trên và dưới mặt đất, trên bề mặt biển và dưới đáy biển, trên không gian và cả ngoài vũ trụ,…) đều có sự đóng góp to lớn của ngành kỹ thuật cơ khí. Ngành Cơ khí luôn được coi là trái tim của quá trình công nghiệp hóa và đang có tốc độ phát triển nhanh chóng. Với xu hướng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, nhu cầu nhân lực ngành này sẽ còn tiếp tục tăng nhanh tạo nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho người học.

Cơ hội việc làm và nơi làm việc sau khi sinh viên tốt nghiệp

Kỹ sư Cơ khí có thể đảm nhận việc thiết kế, lên bản vẽ, lắp đặt hoặc gia công máy móc, thiết bị tại các nhà máy, công trình, công ty cơ khí; chuyên viên tư vấn, thiết kế, vận hành, sửa chữa máy móc, thiết bị cơ khí; lập trình gia công máy CNC; hay cán bộ quản lý, điều hành kỹ thuật tại các đơn vị sản xuất, kinh doanh, dịch vụ về cơ khí phục vụ an ninh, quốc phòng, ô tô, tàu thủy, hàng không, thủy lợi môi trường.

Các điểm mạnh của Ngành

Để đảm nhận tốt công việc của một kỹ sư Cơ khí, tạo điều kiện cho sinh viên thực hành, thực tập bên cạnh chương trình lý thuyết là một trong những yếu tố được trường đại học Thủy Lợi đặc biệt chú trọng. Khoa Cơ khí Trường Đại học Thủy lợi đã chuẩn bị cho tương lai của sinh viên thông qua việc phối hợp cùng các doanh nghiệp tổ chức các hội thảo chuyên đề, kỳ thực tập Doanh nghiệp và ký kết thỏa thuận hợp tác tuyển dụng, thực tập với với đa dạng các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đó là sự chuẩn bị chu đáo để các kỹ sư cơ khí tương lai bắt tay ngay vào công tác chuyên môn và đảm trách tốt mọi công tác từ quản lý – điều hành, lắp đặt – lập trình, ứng dụng - làm chủ công nghệ Cơ khí theo đà phát triển khoa học kỹ thuật thời đại mới.

Cơ hội du học, thực tập và các thông tin khác

Khoa Cơ khí, Trường Đại học Thủy lợi đang hợp tác với Công ty TNHH Esuhai và rất nhiều các doanh nghiệp nước ngoài giới thiệu và tuyển dụng các kỹ sư Cơ khí sau khi tốt nghiệp có cơ hội đi làm việc ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan...

Cơ hội du học cho sinh viên ngành Kỹ thuật cơ khí học nâng cao tại các nước tiên tiến như Mỹ, Canada, Anh, Đức, Nhật bản, Úc, Singapore, v.v. để nhận học vị cao hơn như Thạc sỹ, Tiến sĩ.

Sinh viên ngành Kỹ thuật cơ khí có cơ hội được thực tập theo học kỳ tại doanh nghiệp hoặc thực tập sinh tại các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, đặc biệt là các doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan với mức học bổng và mức lương cao.

Cam kết việc làm

Hiện nay, kỹ sư Cơ khí của Trường ĐH Thủy Lợi tốt nghiệp ra trường không đủ để đáp ứng nhu cầu rất lớn của các doanh nghiệp. Chỉ trong vòng 3 đến 6 tháng khi nhận được bằng kỹ sư, gần 100% số kỹ sư Cơ khí tốt nghiệp ra trường đều có việc làm. Khoa Cơ khí cam kết hỗ trợ việc tìm kiếm và giới thiệu với các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng để 100% kỹ sư cơ khí ra trường có việc làm sau khi tốt nghiệp.

Thông tin chi tiết hoặc tư vấn trực tiếp (số điện thoại, email, …. liên hệ)

- LIÊN HỆ BỘ MÔN:

Tư vấn: PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn – Trưởng bộ môn Kỹ thuật Hệ thống Công nghiệp, Khoa Cơ khí, Trường ĐH Thuỷ Lợi

Điện thoại: 077 833 3999

      Email: tuan_na_mxd@tlu.edu.vn

Website: http://khoacokhi.tlu.edu.vn/

Fanpage: www.facebook.com/cokhithuyloi