Thông tin tuyển sinh ngành Công nghệ chế tạo máy

NGÀNH CÔNG NGHỆ CHẾ TẠO MÁY

Mục tiêu đào tạo

Chương trình ngành Công nghệ chế tạo máy đào tạo kỹ sư có đủ kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp đáp ứng chuẩn đầu ra theo yêu cầu của xã hội. Người học được đào tạo có đủ kỹ nghề nghiệp gồm làm việc nhóm, giao tiếp và thuyết trình, kỹ năng đánh giá phân tích về chuyên môn và kỹ năng ngoại ngữ trong công việc (tiếng Anh hoặc tiếng Nhật). Trong đó, kỹ năng về kiến thức nghề nghiệp gồm có kiến thức khối cơ bản, kiến thức vẽ kỹ thuật cơ khí và sử dụng những phần vẽ thiết kế 2D/3D, kiến thức về thiết kế máy, sử dụng phần mềm phân tích kết cấu trong thiết kế máy, kiến thức lập quy trình công nghệ gia công và có khả năng sử dụng các máy công cụ trong gia công cơ khí; kiến thức lập trình gia công CAM/CNC và sử dụng những máy công cụ CNC.

Thời gian đào tạo: 4,5 năm

Chuyên ngành đào tạo:

- Công nghệ CAD/CAM/CNC

- Thiết kế máy & tự động hóa

- Công nghệ khuôn mẫu và 3D.

- Chương trình Kỹ sư định hướng làm việc tại Nhật Bản.

Nội dung chương trình: Chương trình gồm 155 tín chỉ, trong đó khối kiến thức về chính trị tư tưởng; khối kiến thức mềm như kỹ năng ngoại ngữ, giao tiếp và thuyết trình; khối kiến thức cơ bản và cơ sở ngành cơ khí; khối kiến thức chuyên ngành; thực tập doanh nghiệp vào năm thứ 3, 4. Học kỳ cuối được thực tập tốt nghiệp tại doanh nghiệp và làm đồ án tốt nghiệp.

Nhu cầu lao động của ngành đào tạo:

Số lượng kỹ sư Công nghệ chế tạo máy được đào tạo tính chung cho cả nước mới đáp ứng được 60% nhu cầu các doanh nghiệp trong nước. Bên cạnh đó các doanh nghiệp nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan có nhu cầu rất lớn tuyển dụng nguồn nhân lực kỹ sư Công nghệ chế tạo máy. Các doanh nghiệp nước ngoài ký hợp đồng hợp tác đào tạo và tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp với khoa Cơ khí. Do đó các kỹ sư tốt nghiệp ngành Công nghệ chế tạo máy có nhiều cơ hội việc làm với mức thu nhập ổn định và cao sau khi ra trường.

Cơ hội việc làm và nơi làm việc sau khi sinh viên tốt nghiệp

- Kỹ sư làm việc trong các doanh nghiệp sản xuất ở trong và ngoài nước như: Honda, Toyota, Daikin, Samsung…với vai trò quản lý trực tiếp các bộ phận như: quản lý sản xuất, quản lý thiết bị, quản lý chất lượng, bảo trì bảo dưỡng hệ thống máy, kỹ sư thiết kế, kỹ sư sản xuất;

- Cán bộ nghiên cứu tại các Viện, Trung tâm, Cơ quan nghiên cứu của các Bộ, Ngành, các trường Đại học, Cao đẳng.

- Kỹ sư làm việc trong các lĩnh vực kinh doanh liên quan đến Cơ khí như: kỹ sư bán hàng, kỹ sư tư vấn và chăm sóc khách hàng, doanh nghiệp liên quan đến tư vấn và giải pháp kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, …;

- Tham gia vào các dự án của các tổ chức, doanh nghiệp liên quan đến sản xuất, nghiên cứu trong lĩnh vực Cơ khí;

- Được giới thiệu việc làm với các doanh nghiệp trong và ngoài nước có hợp tác với khoa Cơ khí Đại học Thủy Lợi, hoặc làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan,…;

- Được học lên các bậc học cao hơn như thạc sĩ, tiến sĩ.

Các điểm mạnh của Ngành

- Chương trình đào tạo theo hướng tiếp cận CDIO nâng cao kỹ năng thực hành, thực tập. Được thực tập, thực hành  trên các máy móc và thiết bị đầu tư hiện đại đồng bộ;

- Được nâng cao kiến thức và kỹ năng năng thực hành, thực tập thực tế tại xưởng Cơ khí và các phòng thí nghiệm ngay từ năm thứ nhất;

- Được giới thiệu thực tập tại doanh nghiệp trong và ngoài nước;

- Được tham gia chương trình Kỹ sư chất lượng cao làm việc tại Nhật Bản, Hàn Quốc;

- Được đào tạo kỹ năng làm việc tại các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, đặc biệt là các doanh nghiệp Nhật Bản.

Cơ hội du học, thực tập và các thông tin khác

Khoa Cơ khí trường Đại học đã ký thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài trong việc hợp tác đào tạo theo đơn đặt hàng và tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp. Sinh viên ngành Công nghệ chế tạo máy Trường Đại học Thủy lợi có cơ hội được thực tập theo học kỳ tại doanh nghiệp hoặc thực tập sinh tại các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, đặc biệt là các doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan với mức học bổng và mức lương cao.

Cam kết việc làm

Hiện nay, số lượng kỹ sư ngành Cơ khí nói chung và ngành Công nghệ chế tạo máy nói riêng của Trường ĐH Thủy Lợi tốt nghiệp ra trường không đủ để đáp ứng nhu cầu đặt hàng của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Chỉ trong vòng 3 đến 6 tháng khi nhận được bằng kỹ sư, kỹ sư khoa Cơ khí tốt nghiệp ra trường đều có việc làm đúng chuyên ngành đạt tới hơn 90%. Khoa Cơ khí cam kết hỗ trợ việc tìm kiếm và giới thiệu với các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng để 100% kỹ sư cơ khí ra trường có việc làm phù hợp ngay sau khi tốt nghiệp.

Thông tin chi tiết tư vấn trực tiếp

- LIÊN HỆ BỘ MÔN:

Tư vấn: TS. Phan Bình Nguyên, Trưởng bộ môn Công nghệ cơ khí