Ngành Kỹ thuật cơ khí - Khoa Cơ khí - Đại học Thủy lợi

Kỹ thuật cơ khí đóng vai trò là xương sống của nền công nghiệp hiện đại. Chính phủ Việt Nam đã có những chính sách để phát triển ngành cơ khí nước nhà. Nắm bắt tình hình, ngành Kỹ thuật cơ khí Đại học Thủy lợi đã luôn cập nhật chương trình đào tạo, nâng cao chất lượng đầu ra cung cấp cho thị trường những thế hệ kỹ sư chất lượng cao...

NGÀNH KỸ THUẬT CƠ KHÍ

TRƯỜNG ĐẠI HỌC THỦY LỢI

Kỹ thuật Cơ khí có vai trò là xương sống trong nền công nghiệp hiện đại, phục vụ thiết kế, chế tạo các loại máy móc, trang thiết bị, công cụ sản xuất cho các ngành trong nền kinh tế quốc dân, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Cùng với quá trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa, sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ và tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nhu cầu nguồn nhân lực cho ngành Kỹ thuật cơ khí ở nước ta là rất lớn và cơ hội việc làm rộng mở.

Trường Đại học Thủy lợi đào tạo kỹ sư ngành Kỹ thuật cơ khí theo định hướng ứng dụng thực hành, có kiến thức chuyên môn vững chắc và kỹ năng thực hiện các công việc về thiết kế, cải tiến, chế tạo, lắp ráp, vận hành, bảo trì các máy móc, thiết bị cơ khí, quản lý điều hành nhà máy và các hệ thống sản xuất công nghiệp; có tinh thần khởi nghiệp sáng tạo; có trình độ ngoại ngữ tốt, sử dụng thành thạo các phần mềm chuyên dụng và có kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, đáp ứng được yêu cầu và đặt hàng của các doanh nghiệp.

 Chương trình đào tạo ngành kỹ thuật cơ khí được xây dựng với 155 tín chỉ, thời gian đào tạo 4,5 năm, có 4 chuyên ngành đào tạo bao gồm: kỹ thuật công nghiệp và tự động hóa sản xuất, quản lý máy và hệ thống công nghiệp, máy xây dựng và ô tô chuyên dùng, công nghệ chế tạo máy. Chương trình đào tạo được xây dựng theo phương pháp tiếp cận CDIO hướng chuẩn đầu ra có tham khảo chương trình đào tạo của các nước tiên tiến trên thế giới.

Đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, giàu nhiệt huyết, có kinh nghiệm giảng dạy và kiến thức thực tế phong phú, được đào tạo bài bản tại các trường đại học danh tiếng của các nước phát triển như: Đức, Pháp, Nhật Bản, Úc và Hàn Quốc.

Sinh viên được học tập tại các giảng đường khang trang với đầy đủ công cụ hỗ trợ; được thí nghiệm, thực hành tại các phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc gia; được sử dụng nguồn tài liệu và tài nguyên số phong phú trong thư viện hiện đại; được tham gia các học kỳ thực tập chuyên ngành, thực tập doanh nghiệp từ 6 tháng đến 1 năm và giới thiệu việc làm tại các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước như Hyundai, Samsung, LG Display, Honda, Toyota, Vinfast, Phú Thái CAT, FECON, JCT, các công ty của Nhật Bản, Hàn Quốc.....

Sinh viên ngành Kỹ thuật cơ có cơ hội tham gia Chương trình đào tạo kỹ sư định hướng làm việc tại Nhật Bản để được học tiếng Nhật và văn hóa, kỹ năng, tác phong trong môi trường Nhật Bản sẵn sàng trở thành kỹ sư việc tại các công ty, tập đoàn công nghiệp Nhật Bản sau khi tốt nghiệp. Bên cạnh đó, sinh viên có thể học tiếng Hàn, tiếng Đức ngay tại trường để có cơ hội du học và làm việc ở nước ngoài.

Ngay khi vào trường, sinh viên có thể đăng ký Chương trình Du học 2+2 liên kết giữa Trường Đại học Thủy lợi và Trường Đại học Jeonju Hàn Quốc. Tham gia Chương trình đào tạo kỹ sư định hướng làm việc tại Nhật Bản để được học tiếng Nhật và văn hóa, kỹ năng, tác phong trong môi trường Nhật Bản sẵn sàng trở thành kỹ sư việc tại các công ty, tập đoàn công nghiệp Nhật Bản sau khi tốt nghiệp.  

Sau khi tốt nghiệp, các kỹ sư ngành kỹ thuật cơ khí có cơ hội làm việc tại các công ty, nhà máy có các hệ thống dây chuyền sản xuất tự động hóa, trí tuệ nhân tạo công nghiệp, quản lý chuỗi cung ứng, quản lý hệ thống sản xuất công nghiệp; các nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô, xe máy như Toyota, Honda, Vinfast, Ô tô Trường Hải…; các công ty cơ khí chế tạo máy; các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, dịch vụ về máy xây dựng, thi công cơ giới; các doanh nghiệp tại Nhật Bản, Hàn Quốc theo đơn đặt hàng và các viện nghiên cứu, các trung tâm đào tạo, các trường cao đẳng và đại học.

Trường Đại học Thủy lợi đang mở rộng cánh cửa chào đón các tân sinh viên, hứa hẹn mang đến cho các bạn cơ hội học tập và làm việc tốt nhất; chắp cánh, kiến tạo, hỗ trợ các bạn hiện thực hóa ước mơ trên giảng đường đại học, biến khoảng thời gian sinh viên thành thời gian đẹp nhất của tuổi trẻ.

                                                                                                                                                       PV: NTD