Giới thiệu chung

Khoa Cơ Khí – Trường ĐH Thủy Lợi là Khoa đào tạo ngành và chuyên ngành thuộc lĩnh vực Cơ khí, Máy xây dựng và Thiết bị Thủy lợi theo hình thức niến chế đến hết khóa 48 (ra trường năm 2010). Bắt đầu từ khóa 49 (tuyển sinh năm 2008), Khoa bắt đầu đào tạo ngành kỹ thuật cơ khí theo học chế tín chỉ với 4,5 năm. Sinh viên ngành Cơ khí được trang bị kiến thức về xã hội, kỹ năng giao tiếp, các kiến thức khoa học cơ bản, tin học, ngoại ngữ, và đặc biệt là cơ sở kỹ thuật ngành rộng, chuyên ngành máy xây dựng, máy thuỷ lực, thiết bị thuỷ lợi, thuỷ điện, thiết kế chế tạo, kĩ thuật điện, điều khiển tự động.

I. LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

1. Các điểm mốc lịch sử

Ngày 19 tháng 12 năm 1986, Bộ Thủy Lợi ra quyết định thành lập Khoa Cơ khí Thủy Lợi được tách ra từ khoa Thủy điện và Thiết bị Thủy Lợi với 4 bộ môn: Máy xây dựng, Chế tạo máy, Cơ lý thuyết và Hình họa kỹ thuật, để quản lý và đào tạo kỹ sư ngành Máy xây dựng và Thiết bị Thủy Lợi, nhằm phục vụ cho việc xây dựng và khai thác công trình thủy lợi, thủy điện và các ngành xây dựng khác.

Năm 1992 Nhà trường có quyết định đưa Xưởng cơ khí trực thuộc khoa Cơ khí Thủy Lợi.

Năm 1994 Bộ thủy lợi cho thành lập Trung tâm khoa học công nghệ Cơ học Máy thủy lợi trực thuộc Khoa để nghiên cứu ứng dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất.

2.  Đội ngũ cán bộ:

Đội ngũ giáo viên trong Khoa đã có nhiều thay đổi kể cả lượng và chất, đã có những tiến bộ đáng kể. Hiện nay Khoa có 37 giáo viên, 1 công nhân dạy nghề. Trong đó có 3 Phó giáo sư, 6 Tiến sỹ, 23 Thạc sỹ và nhiều giảng viên chính khác.

Đã có 9 thầy giáo là GS. TS, PGS.TS và nhiều giảng viên chính đã nghỉ hưu nhưng vẫn cộng tác cùng Khoa trong công tác đào tạo. Lớp giáo viên trẻ cũng liên tục cố gắng học tập nâng cao trình độ chuyên môn. Hiện Khoa đang có 6 giảng viên đang làm nghiên cứu sinh ở các nước Đức, Nhật, Trung Quốc và Việt Nam.

Từ ngày thành lập đến nay, đã có 10 giảng viên bảo vệ thành công Luận án Tiến sỹ và 33 người bảo vệ Luận văn Thạc sỹ .

Khoa đã có 6 giáo viên được phong tặng nhà giáo ưu tú, nhiều người là chiến sỹ thi đua, giáo viên dạy giỏi, được tặng 4 huân chương lao động hạng 3, nhiều Huy chương vì sự nghiệp giáo dục đào tạo, Huy chương vì sự nghiệp nông nghiệp và phát triển nông thôn, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, bằng khen Bộ trưởng.

3. Cơ sở vật chất:

Hiện nay Khoa có Trung tâm Cơ khí quản lí một Xưởng cơ khí, 7 Phòng thí nghiệm: máy xây dựng, công nghệ chế tạo, đồ họa, cơ kỹ thuật, thiết kế, công nghệ mới, phòng thực hành phần mềm . Trong đó có các máy móc phục vụ thực tập cho sinh viên. Một số thiết bị cũ đã được nghiên cứu cải tiến để thành các thiết bị học tập sinh động – tốt hơn và cũng đã được trang bị một số thiết bị mới như Cabin điện tử, Bàn thủy lực, máy phay CNC… Các Bộ môn đã được trang bị máy tính thế hệ mới và trang thiết bị đồng bộ để phục vụ cho việc soạn bài giảng theo phương pháp mới, nghiên cứu khoa học…

4. Kết quả đào tạo:

Cho đến nay ngành Máy xây dựng và Thiết bị Thủy Lợi đã đào tạo được 1402 kỹ sư, hướng dẫn 5 Tiến sỹ, 25 Thạc sỹ chuyên ngành cơ học công trình và cơ học máy.

Hầu hết các kĩ sư cơ khí sau khi ra trường đã tự xin được việc làm ổn định với mức thu nhập đảm bảo và điều kiện làm việc tốt, có khả năng phát triển và thành đạt. Có những sinh viên cơ khí Đại học Thuỷ lợi sau 7 đến 8 năm ra trường đã trở thành giám đốc, phó giám đốc, trưởng phó phòng của những công ty lớn.

Nhiều kĩ sư cơ khí đã trở thành các cán bộ cấp cao quan trọng trong bộ máy quản lý nhà nước. Có những người đang đảm nhiệm những chức vụ quan trọng như: Phó chủ tịch Tỉnh, Vụ trưởng, Vụ phó, phó viện trưởng, bí thư huyện ủy, Chủ tịch huyện, Hiệu trưởng trường đại học, Phó tổng giám đốc, Giám đốc công ty,…

Kĩ sư cơ khí của trường ĐHTL được các cơ sở sản xuất sử dụng đánh giá cao về năng lực làm việc và tính năng động, sáng tạo. Nhiều người sau khi ra trường đã tiếp tục học tập và trở thành Thạc sỹ, tiến sĩ, phó giáo sư, có những đóng góp khoa học quan trọng trong các lĩnh vực của nền kinh tế của đất nước.

5. Kết quả NCKH:

Trên lĩnh vực nghiên cứu khoa học, Khoa đã thực hiện hàng chục đề tài cấp trường, 19 đề tài cấp bộ và 6 đề tài cấp nhà nước, trên 145 bài báo thuộc lĩnh vực cơ học và cơ khí được công bố trên các tạp chí có uy tín trong nước. Đã có 49 giáo trình được biên soạn và xuất bản, dịch giáo trình mới của Mỹ với hàng vạn trang. Có 15 đề tài thiết kế, 70 sản phẩm chế tạo phục vụ sản xuất.

Nghiên cứu khoa học của sinh viên cũng được quan tâm và đã được nhiều thầy hưởng ứng. Hàng năm đã có 3 đến 7 đề tài được giải cao trong Hội nghị khoa học sinh viên của trường. Các đội tuyển tham dự Olympic Cơ học, Nguyên lý máy, Chi tiết máy đã đạt 57 giải. Trong 21 lần tham gia đã có 6 giải nhất, 9 giải nhì, 13 giải ba và 29 giải khuyến khích.

Trong ba năm qua các bộ môn trong khoa đã thực hiện 10 đề tài nghiên cứu khoa học trong đó có 7 đề tài cấp Bộ và 7 đề tài cấp trường. Đã tiến hành nghiệm thu 6 đề tài cấp Bộ, 5 đề tài cấp trường đã được nghiệm thu. Giáo viên các bộ môn đã hướng dẫn sinh viên tiến hành 14 đề tài nghiên cứu khoa học và đã tổ chức tốt hội nghị khoa học sinh viên khoa Cơ khí lần thứ 17.

Đặc biệt đội Robocon Đại học Thuỷ lợi, trong đó nòng cốt là sinh viên khoa Cơ khí được sự quan tâm khuyến khích hỗ trợ của các thầy giáo trẻ trong khoa lần đầu tiên thi đấu đã đạt thành tích khích lệ, là một trong số 32 đội xuất sắc nhất vào chung kết toàn quốc.

25 năm phát triển trưởng thành, cùng 52 năm truyền thống của trường ĐH Thuỷ Lợi anh hùng, Khoa Cơ Khí đang vươn lên hoàn thiện mình để đáp ứng được đòi hỏi chất lượng đào tạo ngày càng cao của xã hội.

Hiện nay, Khoa Cơ Khí mới mở một ngành Kỹ thuật cơ khí, trong đó có 3 chuyên ngành: Thiết bị xây dựng, Thiết bị nâng chuyển và Thiết bị thủy công. Trong tương lai gần sẽ mở thêm chuyên ngành Thiết bị thủy lực. Kế hoạch 5 năm tới sẽ mở thêm ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí.

Tương lai đất nước phát triển, ngành máy cũng càng cần có nhiều cán bộ giỏi. Tập thể Khoa phải vươn lên và cần được quan tâm để phát triển. Việc xây dựng đội ngũ cán bộ có trình độ cao, cơ sở vật chất tốt là đòi hỏi ngày một cao hơn không những phục vụ cho đào tạo mà còn phục vụ nghiên cứu khoa học và đào tạo các bậc cao hơn: cao học vào năm 2012.

II. SƠ ĐỒ TỔ CHỨC

 

III. ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN

1. Định hướng đào tạo:

Khoa Cơ khí (trước đây là cơ khí thủy lợi) đào tạo ngành và chuyên ngành thuộc lĩnh vực Cơ khí, Máy xây dựng và Thiết bị Thủy lợi theo niến chế đến hết khóa 48. Bắt đầu từ khóa 49 Khoa bắt đầu đào tạo ngành kỹ thuật cơ khí theo học chế tín chỉ với 4,5 năm.

Sinh viên được trang bị kiến thức về xã hội, kỹ năng giao tiếp, các kiến thức khoa học cơ bản, tin học, ngoại ngữ, và đặc biệt là cơ sở kỹ thuật ngành rộng, chuyên ngành máy xây dựng, máy thuỷ lực, thiết bị thuỷ lợi, thuỷ điện, thiết kế chế tạo, kĩ thuật điện, điều khiển tự động.

Để đáp ứng yêu cầu nhân lực của thị trường lao động trong bối cảnh hội nhập toàn cầu, Nhà trường và Khoa đã đổi mới phương thức đào tạo từ niên chế sang tín chỉ, dựa theo chương trình kĩ thuật cơ khí của Mỹ. Sau khi nghiên cứu chương trình đào tạo ngành kỹ thuật cơ khí của hơn 200 trường đại học tiên tiến của Hoa Kỳ, Nhà trường đã nhập toàn bộ chương trình, tài liệu đào tạo Kĩ sư cơ khí của Mỹ để tham khảo và giảng dạy theo phương châm chỉ đào tạo những kiến thức mà nền sản xuất, xã hội cần, lấy người học làm trung tâm, coi trọng phát huy khả năng tự học, tự làm việc và phương pháp tư duy sáng tạo.

2. Chương trình đào tạo:

Hình thức đào tạo: Chính quy, thời gian 4,5 năm.

Ngành đào tạo: Kỹ thuật cơ khí

Chuyên ngành đào tạo:  Máy xây dựng và ngành Kỹ thuật Ô tô

Bằng cấp: Kĩ sư cơ khí

Nội dung đào tạo:

Theo chương trình đào tạo này, các môn được giảm bớt thời lượng lên lớp lý thuyết, tăng khả năng tự đọc và thực hành gắn với thực tiễn sản xuất được tăng cường. Nhờ vậy, thời gian đào tạo được rút xuống chỉ còn 4,5 năm (thay cho 5 năm như trước đây).Chương trình mở tạo điều kiện cho người học tiếp tục học tập để có bằng cấp của các chuyên ngành mới và chuyên sâu để nhận học vị cao hơn.

Sau khi ra trường, kỹ sư cơ khí có khả năng:

– Quản lý, sử dụng, thiết kế chế tạo và sửa chữa các Máy xây dựng, máy thuỷ lực, thiết bị thủy lợi, thuỷ điện các loại Ô tô và các chuyên ngành cơ khí khác.

– Làm việc cho các dự án, xí nghiệp trong nước và liên doanh với nước ngoài.

– Làm giảng viên các trường đại học và Trung học chuyên nghiệp, nghiên cứu viên lĩnh vực cơ khí của các viện nghiên cứu.

– Với phương pháp luận đã được trang bị, kĩ sư cơ khí còn có thể làm tốt nhiều việc khác như kinh doanh thiết bị, lãnh đạo doanh nghiệp, quản lí nhà nước.

– Được trang bị đầy đủ kiến thức để có thể tiếp tục học tập nghiên cứu ở bậc thạc sĩ và tiến sĩ.