Kỹ sư cơ khí định hướng làm việc Nhật Bản được đào tạo như thế nào?

Đến với đất nước Nhật Bản du học và tìm kiếm công việc là con đường đang được rất đông các bạn sinh viên các trường Đại học ở Việt Nam nói chung và Trường Đại học Thủy lợi nói riêng lựa chọn trong những năm gần đây.

Sinh viên lớp K60 Ngành Kỹ thuật cơ khí định hướng làm việc tại Nhật Bản

Xuất phát từ nhu cầu việc làm của sinh viên tốt nghiệp, đặc biệt là sinh viên ngành Cơ khí đối với các công ty trong nước, các công ty Nhật tại Việt Nam và đặc biệt là sự thiếu hụt trầm trọng Kỹ sư Cơ khí đối với Nhật Bản. Với nhu cầu nhân lực đó, năm 2018 Khoa Cơ khí Trường Đại học Thuỷ lợi đã xây dựng Chương trình Đào tạo Kỹ sư Cơ khí định hướng việc làm Nhật Bản và bắt đầu tuyển sinh khoá đầu tiên K60 năm học 2018-2019.

Giờ tự học trong ký túc xá của sinh viên

Theo TS. Đoàn Yên Thế - Trưởng khoa Cơ khí cho biết, sinh viên sau khi trúng tuyển vào các ngành Kỹ thuật cơ khí, Kỹ thuật ô tô, Kỹ thuật Cơ điện tử, Công nghệ chế tạo máy do khoa Cơ khí quản lý, có nguyện vọng học chương trình chất lượng cao sẽ trải qua đợt tuyển chọn kiểm tra sức khỏe, IQ, tâm thế. Cùng với đó định hướng cũng như mong muốn được làm việc cho các DN của Nhật để tích lũy kinh nghiệm, nâng cao trình độ sau đó sẽ về Việt Nam phát triển đất nước. Các em phải có sự đồng ý, cam kết của gia đình mới được tham gia học chương trình này.

Giờ thể dục buổi sáng bắt đầu từ 6h00

Ngay sau khi trúng tuyển sinh viên sẽ được định hướng học tập theo tác phong làm việc tại Nhật Bản. Trong 3 năm học tại trường, các bạn sẽ được đào tạo song song hai nội dung: Kiến thức chuyên môn theo chương trình chuẩn của trường và học tiếng Nhật để đạt trình độ N3, kỹ năng và văn hóa làm việc trong môi trường Nhật Bản.

Thứ nhất, đào tạo về kiến thức chuyên môn và học tiếng Nhật. Sinh viên lớp Cơ khí Nhật Bản được đào tạo với mục tiêu đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của nhà tuyển dụng từ kiến thức chuyên môn, kỹ năng làm việc, ngoại ngữ,.v.v... Song hành với đó, các bạn sinh viên được học tập và sinh hoạt dưới sự quản lý chặt chẽ của Khoa, giáo viên chủ nhiệm và gia đình nhằm xây dựng ý thức học tập nghiêm túc để làm việc.

Các công ty Nhật là đối tác tuyển dụng của Khoa: DAIHATSU, DVB, WORK STAFF, VJC,… tới thăm và tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp của Khoa. Daihatsu Nhật đặt hàng tuyển dụng 200 kỹ sư tốt nghiệp của Khoa mỗi năm.

Ngoài ra, sinh viên được ở 100% kí túc xá riêng với điều kiện sinh hoạt tốt, đầy đủ tiện nghi học tập (bàn học, điều hoà), có quản sinh quản lý giờ học và sinh hoạt kết hợp với gia đình giám sát. Buổi sáng 6:00 dậy tập thể dục, tối học nhóm đến 11:00 đi ngủ. Song song với chương trình đào tạo để trở thành Kỹ sư Cơ khí, sinh viên được học tiếng Nhật chuẩn. Trong ba năm đầu tiên sinh viên được học tiếng Nhật theo các cấp độ N5 – N4 – N3, đến khi tốt nghiệp có thể đạt trình độ N2. Lớp học tiếng Nhật với số lượng 20 sinh viên/lớp, lớp học chuyên môn riêng với phòng học hiện đại trong môi trường chuẩn Nhật bản. Học hết năm thứ 2 sinh viên có thể đi thực tập tại Nhật bản từ 06 – 12 tháng, được thực tập  tại các công ty Nhật tại Việt Nam là các công ty đối tác của Khoa. Đến hết năm thứ 3 các bạn sẽ được các Công ty Nhật trực tiếp tuyển dụng và được đào tạo bởi các chuyên gia Nhật.

Các bạn sinh viên được rèn luyện trong môi trường chuyên nghiệp để tự tin với hành trang làm việc sau này

Thứ hai, được đào tạo kỹ năng, văn hoá, tác phong làm việc trong môi trường Nhật Bản. Trong công việc, ngoài những kiến thức về mặt chuyên môn thì những kỹ năng làm việc cũng góp phần rất lớn trong sự thành bại của người đi làm. Làm sao để cấp trên, đồng nghiệp tin tưởng, để được giao thêm nhiều việc, để phát triển bản thân, tất yếu phải kể đến thái độ thể hiện trong công việc và trong ứng xử. Trong môi trường làm việc Nhật Bản, thái độ chính là tư thế, tác phong, ứng xử của người lao động. Điều này đặc biệt quan trọng với người Nhật Bản và được các thầy cô khoa Cơ khí đặc biệt quan tâm trong việc đào tạo sinh viên lớp Cơ khí Nhật Bản.

Nội vụ gọn gàng ngăn nắp

Ngay khi tốt nghiệp, thông qua các doanh nghiệp Nhật Bản mà trường ký kết hợp tác, sinh viên sẽ được sang Nhật làm việc tại các công ty ở vai trò kỹ sư thiết kế máy, kiểm soát chất lượng, vận hành gia công cơ khí, phát triển sản phẩm…. Du học hoặc làm việc tại các công ty Nhật tại Việt Nam với mức lương tháng trung bình từ 45 triệu đồng.

Các công ty Nhật là đối tác tuyển dụng của Khoa: DAIHATSU, DVB, WORK STAFF, VJC,… tới thăm lớp.

Kỹ sư cũng có thể làm việc cho doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam lương tối thiểu 1.000 USD/tháng với điều kiện đạt trình độ tiếng Nhật N3 và đã có kinh nghiệm làm việc.

Tập thể lớp K60 nghành cơ khí định hướng làm việc tại Nhật Bản

Là lớp đầu tiên của Chương trình đào tạo kĩ sư Cơ khí định hướng làm việc ở Nhật Bản, lớp kỹ thuật cơ khí K60 nhờ có sự giám sát chặt chẽ của Khoa trong quá trình đào tạo, sinh hoạt và sự tự giác, chăm chỉ học tập,sinh hoạt nề nếp của sinh viên, năm học 2018-2019 vừa qua sinh viên đã đạt được những kết quả học tập và rèn luyện hết sức tích cực. Về học tập, không có sinh viên bị cảnh báo học vụ. Tỉ lệ sinh viên đạt học bổng bằng một nửa số suất học bổng của K60 khoa Cơ khí.

Các bạn sinh viên được đi trải nghiệm thực tế tại các câu ty của Nhật Bản

Năm học vừa qua có 7 sinh viên đạt giải thi Olympic cấp trường môn Toán, trong đó có 1 sinh viên là thành viên đội tuyển dự thi Olympic Toán học toàn quốc, 2 sinh viên đạt giải Khuyến khích Olympic Mác Lênin cấp trường.

Các bạn tham gia cùng đội tuyển Olympic Toán toàn quốc năm 2019

Không chỉ đạt thành tích cao về học tập, sinh viên K60 Nhật Bản còn tích cực tham gia hoạt động ngoại khóa và đạt được nhiều thành quả cao như: Hạng 3 giải bóng đá chào tân sinh viên, 2 huy chương Đồng giải cầu lông Trường Đại học Thủy lợi, 4 huy chương Đồng giải bơi truyền thống Trường Đại học Thủy lợi. Bên cạnh đó 1 sinh viên đạt top 5 thí sinh xuất sắc trong cuộc thi Rung chuông vàng năm 2019

Tham gia giải bơi của trường

Tham gia hội chợ quốc tế hàng công nghiệp việt nam VIIF lần thứ 27 năm 2018

Năm học 2019-2020, Chương trình Đào tạo Kỹ sư Cơ khí định hướng việc làm Nhật Bản tiếp tục tuyển sinh như sau:  

-Chỉ tiêu 120 sinh viên

-Các ngành tuyển sinh: Kỹ thuật cơ khí, Kỹ thuật Ô-tô, Kỹ thuậ Cơ-điện tử, Công nghệ chế tạo.

Theo TLU