Ngành Kỹ thuật cơ điện tử học gì? Ra trường làm gì?

Hiện nay, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã làm thay đổi cách thức con người làm việc và kết nối với nhau, tác động mạnh mẽ vào lĩnh vực cơ điện tử. Dây chuyền tự động hóa, xe tự lái, robot… chính là các hướng phát triển của Kỹ thuật cơ điện tử. Vậy Kỹ thuật cơ điện tử là gì, sinh viên học ngành này có cơ hội việc làm như thế nào?

 

 

 

 

 

 

 

 

Nhờ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ tự động hóa – robot hóa đã trở thành xu hướng trong mọi lĩnh vực sản xuất công nghiệp hiện nay, nơi mà robot đang dần thay thế lao động phổ thông nhằm tăng năng suất, cải tiến chất lượng sản phẩm… Đặc biệt, công nghệ xử lý trong các thiết bị thông minh như smartphone, smart-home, smart-city… cũng được dự báo sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Tất cả những ứng dụng đó đều yêu cầu ở mức rất cao về kỹ thuật cơ điện tử, từ đó mở ra cơ hội phát triển ngành mới cũng như triển vọng nghề nghiệp hấp dẫn trong lĩnh vực này. Vậy Kỹ thuật cơ điện tử là gì, sinh viên học ngành này có cơ hội việc làm như thế nào? 

Ngành Kỹ thuật cơ điện tử là gì?

Hiện nay, các công ty điện tử như Samsung, LG Electronics, Samsung… đã tự động hóa các dây chuyền sản xuất linh kiện, máy móc. Bên cạnh đó, các tập đoàn lớn trong lĩnh vực may mặc như Uniqlo cũng vận hành các cánh tay robot phân loại, đóng gói, gấp quần áo nhằm cắt giảm nhân lực làm việc tại nhà kho của công ty. Robotics, cơ khí chính xác, dây chuyền sản xuất tự động chính là những ví dụ điển hình của ứng dụng Kỹ thuật cơ điện tử.

Kỹ thuật cơ điện tử là lĩnh vực liên ngành giữa điện – điện tử, cơ khí, công nghệ thông tin và các thuật toán điều khiển thông minh. Mỗi ứng dụng của cơ điện tử đều được tích hợp tất cả các yếu tố trên nhằm phát triển tư duy hệ thống trong thiết kế và phát triển sản phẩm, công nghệ mới có những tính năng vượt trội.
 

 

Học Kỹ thuật cơ điện tử ở Khoa Cơ khí- Đại học Thủy lợi có gì đặc biệt?

Chương trình kỹ sư Kỹ thuật cơ điện tử tại Khoa Cơ khí- Đại học Thủy lợi đào tạo theo chuẩn CDIO.

Về mặt kiến thức: Kỹ sư ngành Kỹ thuật Cơ điện tử được trang bị đầy đủ kiến thức giáo dục đại cương về lý luận chính trị, ngoại ngữ, toán, vật lý, tin học; kiến thức cơ sở ngành về kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật điện - điện tử, kỹ thuật máy tính và kỹ thuật điều khiển; kiến thức chuyên ngành về hệ thống sản xuất tích hợp máy tính, hệ thống thủy lực - khí nén, hệ thống điều khiển nhúng, hệ thống đo lường và điều khiển thông minh, hệ thống robot và trí tuệ nhân tạo, v.v.

Về mặt kỹ năng: Sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Cơ điện tử có khả năng sử dụng, vận hành và bảo trì tốt các thiết bị của hệ thống sản xuất tự động, hệ thống robot; Khai thác và xây dựng các phần mềm trong việc điều khiển các máy móc tự động, robot bằng máy tính và các phương tiện điều khiển số khác; Thiết kế cải tiến, thiết kế chế tạo mới và lắp ráp các thiết bị trong hệ thống sản xuất tự động. Bên cạnh đó, kỹ sư ngành Kỹ thuật Cơ điện tử được đào tạo kỹ năng thực hành tốt trong nhiều lĩnh vực chuyên ngành của kỹ thuật cơ điện tử và robot; có kỹ năng tự học, làm việc nhóm và giao tiếp tốt.

- Thời gian đào tạo: 4,5 năm

- Chuyên ngành đào tạo: Kỹ thuật Cơ điện tử, Kỹ thuật Robot, Kỹ thuật Cơ điện tử định hướng việc làm Nhật Bản.

- Nội dung chương trình: 146 tín chỉ, bao gồm các khối kiến thức về lý luận chính trị; khối kiến thức ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp và thuyết trình; khối kiến thức cơ bản về khoa học tự nhiên và tin học; khối kiến thức cơ sở ngành và chuyên ngành với nhiều nội dung thực hành, thực tập.

Học ngành Kỹ thuật cơ điện tử ra trường làm gì?

Trong xu thế toàn cầu hoá đang diễn ra mạnh mẽ, cùng với quá trình hiện đại hoá, công nghiệp hoá đất nước, Việt Nam đã và đang thu hút nhiều các doanh nghiệp, tập đoàn lớn lắp đặt và chuyển giao nhiều hệ thống sản xuất tự động hóa, bao gồm các thiết bị dẫn động tích hợp, robot công nghiệp, hệ thống phần mềm dùng trong vận hành công nghệ, máy công cụ điều khiển kỹ thuật số, v.v.  Quá trình tiếp nhận, vận hành, bảo trì và phát triển các hệ thống sản xuất hiện đại đòi hỏi số lượng lớn các kỹ sư cơ điện tử. Ngoài ra, các doanh nghiệp kinh doanh thương mại và dịch vụ về các sản phẩm cơ điện tử và robot, cơ khí chế tạo máy, tự động hóa, phần mềm tin học cũng có nhu cầu cao về nhân lực ngành Kỹ thuật Cơ điện tử. Do đó, các kỹ sư tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Cơ điện tử có rất nhiều cơ hội việc làm tại các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài với mức thu nhập cao và ổn định.

Sinh viên tốt nghiệp chương trình kỹ sư ngành kỹ thuật cơ điện tử có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn như:

- Thiết kế, tư vấn thiết kế, triển khai công nghệ, quản lý sản xuất, nghiên cứu và phát triển sản phẩm cơ điện tử tại các doanh nghiệp, nhà máy thuộc lĩnh vực cơ điện tử và robot hoặc các lĩnh vực có liên quan như kỹ thuật tự động hóa, kỹ thuật điện – điện tử, kỹ thuật máy tính, kỹ thuật cơ khí hàng không/ôtô, kỹ thuật y học. Đặc biệt, kỹ sư Kỹ thuật Cơ điện tử có thể tham gia thiết kế, chế tạo robot hoặc thiết kế, chế tạo và vận hành hệ thống tự động có robot.

- Làm việc tại các nhà máy có các hệ thống, dây chuyền tự động như nhà máy xi măng, nhà máy cơ khí chế tạo, các công ty sản xuất các thiết bị vận chuyển hàng hóa; các nhà máy lắp ráp ôtô, xe máy như Honda, Toyota, Vinfast; các nhà máy sản xuất, lắp ráp các thiết bị điện máy như Bosch, Samsung, Cannon, Panasonic; các nhà máy chế biến hàng tiêu dùng Unilever, P&G.

- Làm việc tại các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan đến lĩnh vực đào tạo của ngành;

- Giảng dạy và nghiên cứu khoa học về lĩnh vực cơ điện tử và robot tại các cơ sở đào tạo và viện nghiên cứu;

- Tự thành lập doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các sản phẩm cơ điện tử và robot, cơ khí chế tạo máy, tự động hóa.

- Cơ hội làm việc với các doanh nghiệp ngoài nước có hợp tác với Đại học Thủy Lợi, hoặc kỹ sư tại các nước phát triển (Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, v.v..)

Các điểm mạnh của ngành đào tạo tại trường ĐH Thuỷ lợi

Chương trình đào tạo Kỹ thuật Cơ điện tử được xây dựng theo cách tiếp cận CDIO, tích hợp kiến thức chuyên môn và kỹ năng kỹ thuật trong việc xây dựng ý tưởng, thiết kế, triển khai và vận hành các hệ thống cơ điện tử và robot.

Kỹ sư Kỹ thuật Cơ điện tử của Trường Đại học Thủy lợi được đào tạo theo hướng thực hành, ứng dụng nên có thể dễ dàng tìm được việc làm khi ra trường. Các phòng thí nghiệm chuyên ngành được đầu tư trang thiết bị đồng bộ, hiện đại với những bài thí nghiệm gần với thực tiễn. Đặc biệt, ngoài việc tiếp cận với nhiều mô hình robot, sinh viên ngành Kỹ thuật Cơ điện tử của Trường Đại học Thủy lợi được thực hành trên tay máy robot công nghiệp thực tế tại Phòng thí nghiệm Mô phỏng số và Điều khiển robot.

Chương trình đào tạo được thực hiện với đội ngũ giảng viên có trình độ cao, được đào tạo ở trong nước và nước ngoài đúng chuyên ngành Cơ điện tử.

Cơ hội du hoc và các thông tin khác

Cơ hội du học cho sinh viên ngành Kỹ thuật Cơ điện tử là rất cao, với hơn 100 trường trên thế giới cung cấp khóa học Cơ điện tử và Robot, đặc biệt là tại các nước tiên tiến như Mỹ, Canada, Anh, Đức, Nhật bản, Úc, Singapore, v.v.

Khoa Cơ khí, Trường Đại học Thủy lợi đang hợp tác rất nhiều các doanh nghiệp nước ngoài về việc đào tạo và tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp. Do đó, sinh viên ngành Kỹ thuật Cơ điện tử của Trường Đại học Thủy lợi có nhiều cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, đặc biệt là các doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc.

Cam kết việc làm

Khoa Cơ khí, Trường Đại học Thủy lợi đang hợp tác với rất nhiều các doanh nghiệp trong nước cũng như công ty nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam như  Daihatsu, Samsung, LG, Nippon steel... hay các công ty tại Nhật Bản, Hàn Quốc đang có nhu cầu tuyển dụng các kỹ sư ngành Kỹ thuật Cơ điện tử. Do đó, Trường Đại học Thủy lợi cam kết sinh viên ngành Kỹ thuật Cơ điện tử có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp, đặc biệt là có cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp lớn tại Nhật Bản, Hàn Quốc.

Thông tin chi tiết hoặc tư vấn trực tiếp (số điện thoại, email, …. liên hệ):

- LIÊN HỆ BỘ MÔN:

Tư vấn: TS. Nguyễn Huy Thế - Trưởng bộ môn Kỹ thuật Cơ điện tử, Khoa Cơ khí, ĐH Thuỷ lợi

Di động: 0912684484

Cơ quan: (0243) 8533082

Email: nguyenhuythe@tlu.edu.vn

Website: http://khoacokhi.tlu.edu.vn/

Fanpage: www.facebook.com/cokhithuyloi

- PHÒNG ĐÀO TẠO ĐẠI HỌC VÀ SAU ĐẠI HỌC

Địa chỉ: Nhà A4 - 175 Tây Sơn - Đống Đa - Hà Nội;

Điện thoại: 024.3563.1537 hoặc 024.3852.4529; Fax: 024.3563.8923

Website: http://tuyensinh.tlu.edu.vn

Fanpage: www.facebook.com/tuvanthiTLU