Đoàn công tác Trường Đại học Thủy lợi thăm và làm việc tại Trường TU Freiberg, Viện Cơ học đá và Viện thiết kế máy và công nghệ cơ khí, Cộng hòa liên bang Đức

Nhận lời mời của lãnh đạo Trường TU Freiberg, Cộng hòa liên bang Đức, đoàn công tác của Trường Đại học Thủy lợi do GS.TS. Trịnh Minh Thụ – Hiệu trưởng, TS. Đoàn Yên Thế - Trường Khoa Cơ khí, TS. Lê Quang Tuấn – Phó trưởng phòng Khoa học công nghệ và Hợp tác Quốc tế đã tới thăm và làm việc với Trường TU Freiberg, từ ngày 01 đến ngày 3 tháng 11 năm 2023.

Mục đích của chuyến thăm nhằm đánh giá hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu khoa học giữa hai trường trong thời gian qua và thảo luận, xây dựng các dự án hợp tác mới trong thời gian tới trong bối cảnh hợp tác giáo dục và đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ được xem là lĩnh vực ưu tiên hợp tác của hai nước Việt Nam và CHLB Đức.

TU Freiberg là trường ĐH ngành Mỏ - Địa chất đầu tiên trên thế giới nhưng TU Freiberg cũng là trường đại học đa ngành: có 5 khoa và cũng là 5 ngành thế mạnh của trường: Toán và khoa học máy tính, Khoa học trái đất và địa kỹ thuật, Cơ khí, Vật liệu, kinh tế. Freiberg là một trường top về quỹ nghiên cứu, từng nhiều năm nằm trong top 5 các trường có quỹ nghiên cứu nhiều nhất ở Đức. Điều kiện cơ sở vật chất tốt cho nghiên cứu và học tập nên Trường Đại học Thuỷ lợi đã có nhiều giảng viên từng học tập và nghiên cứu tại đây.

GS.TS Trịnh Minh Thụ đã đại diện Nhà trường ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) giữa Trường Đại học Thủy lợi và Trường TU Freiberg hợp tác toàn diện trong Đào tạo và nghiên cứu khoa học. Biên bản ghi nhớ tập trung vào các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm triển khai trong thời gian tới:

  • Trao đổi song phương các nhà nghiên cứu khoa học;
  • Trao đổi sinh viên đại học và sau đại học và thiết lập cơ chế hoạt động chung;
  • Phát triển các dự án hợp tác song phương nghiên cứu và tài trợ quốc gia;
  • Tổ chức hội nghị, hội thảo, chuyên đề quốc tế mà các bên cùng quan tâm.

Trong khuôn khổ chương trình làm việc, đoàn công tác đã triển khai kết nối các hoạt động thúc đẩy hợp tác song phương giữa hai bên (MOA) về chương trình trao đổi sinh viên internship 6 tháng đến 1 năm.

Trong thời gian làm việc tại Trường TU Freiberg, đoàn đã làm việc với GS.TS Konietzky – Viện Cơ học đá; GS.TS Kröger – Viện trưởng Viện thiết kế máy và công nghệ cơ khí, GS.TS. Zeidler – Viện thiết kế máy và công nghệ cơ khí.

Tại Viện Cơ học đá, GS.TS Konietzky và các cộng sự đã tiếp và làm việc với Đoàn. Tại buổi làm việc, GS.TS. Konietzky đã chào mừng Đoàn đến thăm và làm việc, giới thiệu với Đoàn về các lĩnh vực quan tâm nghiên cứu của Viện và các hướng nghiên cứu trong tương lai. Ngoài việc tiếp tục đẩy mạnh hoạt động trao đổi giảng viên, sinh viên từ trước, hai bên còn mong muốn hợp tác hai bên trong việc nghiên cứu và ứng dụng trong một số lĩnh vực. Viện sẽ hỗ trợ một số thiết bị thí nghiệm cho Trường Đại học Thủy lợi.

Tại Viện thiết kế máy và công nghệ cơ khí, GS.TS Kröger – Viện trưởng Viện thiết kế máy và công nghệ cơ khí và GS.TS. Zeidler đã tiếp, giới thiệu với Đoàn về các lĩnh vực nghiên cứu của Viện. Đoàn công tác với đầu mối là TS. Đoàn Yên Thế - Trưởng Khoa Cơ khí, Trường ĐH Thủy lợi đã cám ơn sự tiếp đón chân tình của Lãnh đạo Viện và đặt vấn đề về việc hợp tác nghiên cứu trong thời gian tới. Đoàn Công tác đã có buổi trao đổi chuyên môn với các nhà khoa học của Viện và thăm phòng thí nghiệm. Ngoài những vấn đề khoa học, hai bên cũng đã trao đổi về tổ chức và các nguồn kinh phí cho nghiên cứu khoa học của Việt Nam và CHLB Đức như kết hợp để đăng ký và triển khai các đề tài nghị định thư giữa Đức và Việt Nam.

Chuyến công tác đã thành công tốt đẹp và để lại ấn tượng tích cực của Trường Đại học Thủy lợi với các đơn vị đối tác quốc tế, mở ra nhiều cơ hội hợp tác, phát triển sâu rộng trong tương lai.

Khoa Cơ khí