Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi thăm và làm việc với Trường Đại học kỹ thuật Freiberg, CH Liên bang Đức

Ngày 02/11, Đoàn công tác của Trường Đại học Thủy lợi gồm GS.TS. Trịnh Minh Thụ, Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Đoàn Yên Thế, Trưởng khoa Cơ khí; TS. Lê Quang Tuấn, Phó trưởng phòng KHCN và Hợp tác quốc tế đã đến thăm và làm việc với Trường Đại học kỹ thuật Freiberg (TU Freiberg).

Tiếp Đoàn công tác, về phía trường TU Freiberg có GS.TS Klaus Dieter Barbknecht, Hiệu trưởng Nhà trường; Bà Ingrid Lange, Giám đốc Văn phòng hợp tác quốc tế và GS.TS Henning Zeidler, Phó trưởng khoa Kỹ thuật cơ khí và năng lượng, điều phối viên chương trình hợp tác với Trường Đại học Thủy lợi.

Đoàn công tác của Trường Đại học Thủy lợi làm việc với lãnh đạo

Trường Đại học kỹ thuật Freiberg chiều 2/11/2023

Trong không khí cởi mở và chân thành, hai bên đã cùng trao đổi, thống nhất nội dung và tiến hành ký biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện (MOU) trong đào tạo và nghiên cứu khoa học, đặt nền móng quan trọng cho các đơn vị thuộc hai Trường tìm hiểu và kiến tạo các cơ hội hợp tác lâu dài. Đồng thời, hai bên đã rà soát nguồn lực phát huy thế mạnh của các bên, và đi đến ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác (MOA) chương trình trao đổi sinh viên giữa hai Trường. Đặc biệt, lãnh đạo giữa hai trường đã trao đổi thống nhất xây dựng chương trình đào tạo liên thông từ đại học lên thạc sĩ, tiến sĩ. Trong quá trình học tại Đại học Thủy lợi, các sinh viên theo chương trình này sẽ có ít nhất một học kỳ internship tại TU Freiberg. Sau khi tốt nghiệp sinh viên có kết quả học tập tốt và đạt tiêu chuẩn về ngoại ngữ sẽ được trường TU Freiberg tiếp nhận sang Đức học chuyển tiếp chương trình Thạc sĩ theo hình thức đào tạo tập trung và được phía TU Freiberg cấp bằng.

Tại buổi làm việc, GS.TS Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng đã giới thiệu về cơ sở vật chất, năng lực đội ngũ giảng viên và các định hướng chiến lược của Trường Đại học Thủy lợi trong tương lai, trong đó nhấn mạnh việc mở rộng, đa dạng hóa các Chương trình đào tạo mang tính hội nhập quốc tế, nhấn mạnh sự quan tâm thúc đẩy hợp tác với các cơ sở nghiên cứu, các Trường Đại học có tiềm năng tại CHLB Đức, góp phần nâng cao uy tín và vị trí Nhà trường trong các bảng xếp hạng đối với cơ sở giáo dục, đào tạo.

Hai bên cũng nhất trí xem xét, thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác khác để tăng chất lượng đào tạo sinh viên và nâng cao trình độ giảng viên của hai trường như phối hợp hướng dẫn Thạc sĩ, tăng số đoàn trao đổi sinh viên, góp phần thu hút, gia tăng số lượng sinh viên trong nước và quốc tế đăng ký và đến nhập học vào trường. GS.TS Trịnh Minh Thụ cũng đề xuất phía Trường TU Freiberg liên hệ trao đổi với Cơ quan trao đổi hàn lâm Đức (DAAD) để được tiếp nhận thông tin liên quan và lồng ghép các Chương trình hỗ trợ của DAAD cho các sinh viên tham gia Chương trình trao đổi sinh viên giữa Trường Đại học Thủy lợi và Trường Đại học kỹ thuật TU Freiberg.

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) toàn diện về đào tạo và nghiên cứu khoa học và ký kết MOA chương trinh  trao đổi sinh viên hàng năm giữa Trường Đại học Thủy lợi và Trường Đại học kỹ thuật Freiberg.

GS. Trịnh Minh Thụ tặng tranh tem lưu niệm của ĐHTL đến GS. Klaus Dieter Barbknecht- Hiệu trưởng Trường TU Freiberg

Trước đó, Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với GS.TS Mathias Kroeger, Viện trưởng Viện thiết kế máy và công nghệ Cơ khí và GS.TS Heinz Konietzky, Viện trưởng viện Cơ học đá để trao đổi trong việc hợp tác nghiên cứu khoa học và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là đội ngũ các giảng viên của ĐH Thủy lợi. Đồng thời. mong muốn tiếp tục duy trì các hoạt động hợp tác nghiên cứu khoa học, sử dụng trang thiết bị nghiên cứu chuyên sâu và thúc đẩy các nghiên cứu giữa hai trường có sự tham gia của các nhà khoa học thuộc Đại học Thủy lợi. Đặc biệt, GS. Konietzky đã cám ơn trường ĐH Thủy lợi đã tiếp đón nồng hậu các đoàn sinh viên từ TU Freiberg đến Việt Nam thăm và làm việc tại Trường ĐHTL trong thời gian vừa qua./.

Trường ĐH Kỹ thuật TU Freiberg được thành lập từ năm 1765 tại thành phố Freiberg, Saxony, CHLB Đức. Đây là một trong những trường ĐH kỹ thuật công lập lâu đời ở Đức. TU Freiberg là một trường top về quỹ nghiên cứu, từng nhiều năm nằm trong top 5 các trường có quỹ nghiên cứu nhiều nhất ở Đức. Đây là một trường kỹ thuật có điều kiện cơ sở vật chất tốt cho nghiên cứu và học tập. Ngôi trường này đã có nhiều người nổi tiếng học tập và nghiên cứu ở đây như M.V. LÔMÔNÔXỐP, Humbold,… Trường Thuỷ lợi cũng có nhiều giảng viên đã từng học tập và nghiên cứu ở TU Freiberg.

Một số ảnh làm việc và thăm hệ thống phòng thí nghiệm tại Trường Đại học kỹ thuật Freiberg.

GS. Mathias Kroeger- Viện trưởng Viện thiết kế máy và công nghệ Cơ khí giới thiệu trang thiết bị nghiên cứu tại phòng thí nghiệm

Đoàn công tác làm việc, trao đổi với với GS. Heinz Knietzky - Viện trưởng Viện trưởng Viện Cơ học đá, GS.TS Henning Zeidler, Phó trưởng khoa Kỹ thuật cơ khí và năng lượng về các hoạt động hợp tác tiềm năng

GS. Heinz Knietzky - Viện trưởng Viện trưởng Viện Cơ học đá giới thiệu về hệ thống trang thiết bị thí nghiệm Viện mới đầu tư phục vụ các nghiên cứu chuyên sâu.

Đoàn công tác làm việc và chụp ảnh lưu niệm với GS. Henning Zeidler, điều phối viên hợp tác giữa Trường TU Freiberg và ĐH Thủy lợi

Tin từ đoàn công tác