Gặp mặt Tân sinh viên K65: Hiểu biết về ngành đào tạo để định hướng học tập, chiến lược cho tương lai

Từ những ngày đầu tân sinh viên Khoa Cơ khí bước chân vào giảng đường Trường Đại học Thủy lợi, công tác định hướng chiến lược đào tạo và định hướng việc làm luôn được Khoa Cơ khí quan tâm và chú trọng. Những chia sẻ về công tác này được các thầy/cô và doanh nghiệp nhắn gửi đến từng bạn tân sinh viên tại hoạt động giao lưu, cơ hội nghề nghiệp tương lai do khoa tổ chức vào ngày 14/9/2023.

    Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (gọi tắt cách mạng 4.0) đã tác động vào nền kinh tế, xã hội Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Đặc biệt là có thể phá vỡ thị trường lao động. Những băn khoăn, lo lắng về thách thức và cơ hội nghề nghiệp được tân sinh viên chia sẻ tại chuỗi hoạt động giao lưu giữa các khoa và tân sinh viên K65.

TS. Đoàn Yên Thế - Trưởng Khoa Cơ khí   

    Mặc dù, các ngành Kỹ thuật cơ khí, Công nghệ chế tạo máy, Kỹ thuật Ô tô hay Kỹ thuật Cơ điện tử là những ngành rất khát nhân lực chất lượng cao nhưng tổng số sinh viên tốt nghiệp ra trường, tỷ lệ sinh viên tư duy tốt, được đào tạo bài bản tại môi trường tốt không cao. Vì vậy, nguồn nhân lực trong phân khúc thị trường chất lượng cao còn thiếu rất nhiều và đây là mục tiêu đào tạo, vị trí việc làm mà Khoa Cơ khí – Trường ĐH Thủy lợi hướng đến cho sinh viên.

PGS. TS Nguyễn Anh Tuấn - Phó trưởng Khoa, trưởng ngành Kỹ thuật Cơ khí

giới thiệu về ngành Kỹ thuật cơ khí và cơ hội việc làm

TS. Nguyễn Đức Ngọc - Trưởng ngành Kỹ thuật ô tô giới thiệu về ngành Kỹ thuật ô tô và cơ hội việc làm

TS. Phan Bình Nguyên - Trưởng ngành Công nghệ cơ khí 

giới thiệu về ngành Công nghệ cơ khí và cơ hội việc làm

TS. Nguyễn Huy Thế - Trưởng ngành Kỹ thuật Cơ điện tử 

giới thiệu về ngành Kỹ thuật Cơ điện tử và cơ hội việc làm

Thách thức cũng là cơ hội mở rộng nghề nghiệp đối với nguồn nhân lực chất lượng cao. Trong quá trình hội nhập, nhân lực chất lượng cao sẽ phải tính tới những tiêu chuẩn và yêu cầu của thị trường nước ngoài.

  Để định hướng bản thân, đặt ra chiến lược học tập, sinh viên phải chuẩn bị tri thức, trình độ ngoại ngữ tốt, kỹ năng mềm thành thạo và kinh nghiệm làm việc thực tế để mở ra cánh cửa bước vào sân chơi toàn cầu hóa.

       ông ty TNHH VJC và Công ty TNHH MYY giới thiệu đến các bạn sinh viên K65 một CƠ HỘI để “BỨT PHÁ THÀNH CÔNG’’ trên đất Nhật.

Ông Nguyễn Tiến Thành - Phó giám đốc, Công ty TNHH VJC chia sẻ về cơ hội việc làm tại Nhật Bản

Ông Kodama Yasuyuki - Tổng giám đốc, Công ty TNHH MYY chia sẻ về con đường sự nghiệp     

     Cuối cùng là các thầy cô, đại diện doanh nghiệp cũng trao đổi và trả lời các thắc mắc của các bạn sinh viên và phụ huynh. Nhiều câu hỏi thực tế, trăn trở của phụ huynh, sinh viên đã được trả lời một cách đầy đủ và thấu đáo.

   Những ánh mắt dõi theo chăm chúnhững tràng pháo tay giòn giã, những nụ cười tươi mới của các “tân binh” đã không ngừng vang lên sau những chia sẻ đầy ý nghĩa trong chuỗi sự kiện giao lưu gặp mặt tân sinh viên của khoa và bộ môn. Điều đó cho thấy các tân sinh viên khi đứng trước những thay đổi của thời đại 4.0 đã nhận được những chia sẻ ý nghĩa từ phía các thầy/cô và doanh nghiệp.