Cuộc thi hùng biện tiếng Nhật: Nâng cao kỹ năng mềm cho sinh viên

Ngày 6/9 tại Trường Đại học Thủy lợi, cuộc thi hùng biện tiếng Nhật lần 2 đã chính thức trở lại. Đây là Cuộc thi hùng biện tiếng Nhật dành cho sinh viên được tổ chức do Trường và Công ty WorkStaff Nhật bản, Công ty NDS Nhật bản, Công ty VJC phối hợp tổ chức

 

 Trong những năm gần đây, Nhật Bản là đối tác chiến lược sâu rộng của Việt Nam trên các lĩnh vực. Quan hệ hữu nghị giữa hai nước ngày càng sâu sắc. Đặc biệt, số lượng các công ty Nhật Bản mở rộng kinh doanh vào Việt Nam đã và đang tăng lên đáng kể. Song song đó, các cơ sở đào tạo tiếng Nhật và số lượng người học tiếng Nhật ở Việt Nam cũng đang có sự tăng trưởng không ngừng. Với mục đích nâng cao năng lực học tiếng Nhật, lan tỏa tình yêu với tiếng Nhật và văn hóa tạo tiền đề để hội nhập và phát triển nghề nghiệp của bản thân và là nơi để sinh viên các lớp/ngành giao lưu, hiểu biết lẫn nhau. Khoa Cơ khí phối hợp với Công ty WorkStaff Nhật Bản, Công ty NDSソリューション Nhật Bản, Công ty VJC tổ chức cuộc thi “Hùng biện tiếng Nhật lần thứ Hai năm 2023”.

Vòng chung kết cuộc thi

   Bà Yoshikawa Chieko, Công ty NDS Solution, Nhật Bản chia sẻ: “Sau hai năm hợp tác với Trường ĐH Thủy lợi tổ chức Cuộc thi hùng biện tiếng Nhật, chúng tôi tự hào rằng cuộc thi này đã mang lại lợi ích cho sinh viên, đem đến cho các em những kinh nghiệm thực tế quý giá, mang đến cho các sinh viên cơ hội thể hiện tư duy phản biện và giải quyết vấn đề, hai kỹ năng quan trọng hàng đầu trên con đường phát triển bản thân.”

   Cuộc thi hùng biện tiếng Nhật được tổ chức không phải để tìm ra người chiến thắng, mà là để tìm ra những người đã chiến thắng được chính bản thân mình. Mỗi một thí sinh của cuộc thi sẽ là một đại sứ truyền cảm hứng sống động nhất cho các sinh viên khác giúp các bạn tự tin hơn, và có động lực mạnh mẽ hơn để trau dồi khả năng Tiếng Nhật và phát triển bản thân từng ngày. Đó mới chính là giá trị đích thực của cuộc thi đang hướng đến và muốn truyền tải thông điệp này đến những thí sinh của năm nay.

Sinh viên tự tin thể hiện bản thân trong cuộc thi

   Cuộc thi năm nay diễn ra từ 31/7/2023 với 2 vòng thi: Vòng sơ khảo; Vòng chung kết, với 21 thí sinh lọt vào vòng chung kết với kết quả chung cuộc như sau:

+ 01 giải Nhất: phần thưởng 01 máy tính xách tay (trị giá tương đương 24 triệu đồng)- Công ty NDS Nhật Bản trao tặng

                 Nguyễn Đức Sơn - 63CK.NB

+ 01 giải Nhì: phần thưởng 01 máy tính bảng (trị giá 15 triệu đồng)- Công ty WorkStaff Nhật Bản trao tặng

                  Trần Duy Đông -64CKNB

+ 03 giải Ba: Phần thưởng 2.000.000 VNĐ/1 giải -  công ty VJC trao tặng

                Trần Viết Hải – 61KTO.NB

                Nguyễn Duy Dương – 64CĐT.NB

                Lưu Công Tiệm – 64CKNB

+ 02 giải khuyến khích:

                 Phạm Quang Hà Nguyên – 61KTO.NB

                 Lê Tuấn Kiên – 64KTO.NB

+ 01 giải Phong cách:

                 Ngô Quang Đức – 63KTO.NB

   Tất cả thí sinh tham gia vòng Chung kết đều có phần thưởng của Công ty NDS Nhật Bản.

Các sinh viên đoạt giải trong cuộc thi

Được biết, Công ty NDS Solution là công ty bảo trì, bảo dưỡng thiết bị sản xuất chất bán dẫn ở tỉnh Mie, Nhật Bản. Tháng 08/2022, Công ty NDS Slolution Nhật Bản đã đến Trường Đại học Thủy lợi phỏng vấn tuyển dụng trực tiếp 04 bạn sinh viên Chương trình kỹ sư định hướng làm việc tại Nhật Bản của Khoa Cơ khí khi chưa nhận bằng tốt nghiệp (T4/2023).

Sau quá trình phỏng vấn, đại diện Nhật Bản cũng khá tin tưởng về chất lượng sinh viên Chương trình kỹ sư định hướng làm việc tại Nhật bản của Khoa Cơ khí – Trường Đại học Thủy lợi. Trong thời gian tới Công ty WorkStaff và Công ty NDS sẽ tiếp tục đặt hàng tuyển dụng khoảng 50 kỹ sư hàng năm.

Hội thảo Công ty NDS

Tháng 5/2023, Công ty WorkStaff và Công ty NDS kết hợp với Khoa Cơ khí tổ chức Hội thảo nhằm giới thiệu tuyển dụng và cơ hội việc làm cho sinh viên và trao đổi giao lưu với các kỹ sư Việt Nam đang làm việc tại công ty NDS tại Nhật Bản, các tân kỹ sư trúng tuyển tại công ty NDS. Trong thời gian tới Công ty WorkStaff và Công ty NDS sẽ cấp học bổng và giới thiệu các công ty Nhật Bản hỗ trợ trang thiết bị phục vụ đào tạo.