Trường Đại học Thủy lợi khai trương xưởng thực hành đào tạo ô tô

Ngày 14/9/2019, Trường Đại học Thủy lợi đã làm lễ khai trương Xưởng Thực hành Đào tạo Kỹ thuật Ô tô tại Cơ sở Hà Nội. Đây là một dấu mốc mới của trường và Khoa Cơ khí trong việc thực hiện mô hình đào tạo kết nối giữa trường Đại học - Doanh nghiệp theo hướng nâng cao kỹ năng nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu doanh nghiệp.

Buổi lễ có đại diện lãnh đạo các cơ quan quản lý nhà nước, lãnh đạo nhà trường, các hãng, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ô tô, xe chuyên dùng trong và ngoài nước tới dự, thăm quan xưởng thực hành đào tạo kỹ thuật ô tô tại Đại học Thủy lợi – cơ sở Hà Nội.

GS.TS Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại buổi lễ.

Để nâng cao chất lượng đào tạo, trong những năm gần đây, Trường Đại học Thủy lợi đã quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất cho khoa Cơ khí nhằm đáp ứng theo mô hình đào tạo lý thuyết gắn liền với thực hành, thực tập, đổi mới chương trình đào tạo theo hướng tiếp cận CDIO (Hình thành ý tưởng - Thiết kế - Triển khai - Vận hành) với mục tiêu đào tạo “ Học để biết – Học để trưởng thành – Học để chung sống – Học để làm”
Chương trình đào tạo theo hướng tiếp cận CDIO giúp cho sinh viên có năng lực chuyên môn thông qua việc tiếp thu khối kiến thức cơ bản về ngành nghề, có kỹ năng và phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, có kỹ năng thực hành và có trách nhiệm với xã hội, cộng đồng và có khả năng áp dụng các kiến thức đã học vào thực tiễn.

TS Đoàn Yên Thế - Trường khoa Cơ khi - ĐH Thủy lợi nêu những mục tiêu thực hiện trong việc gắn đào tạo với thực hành của sinh viên.

Đại diện doanh nghiệp đến từ Nhật Bản chúc mừng Lễ khai trương Xưởng thực hành đào tạo kỹ thuật ô tô khoa Cơ khi - ĐH Thủy lợi.

Theo các số liệu nghiên cứu, hiện nay, so với các nước trong khu vực, ngành công nghiệp ô tô Việt Nam phát triển muộn hơn khoảng 30 năm. Vì vậy, đào tạo nguồn nhân lực là một trong những giải pháp chiến lược dài hạn cho ngành công nghiệp ô tô để có thể phát triển trong bối cảnh hội nhập và cách mạng công nghiệp 4.0.
Trong mô hình đào tạo theo hướng tiếp cận CDIO, sinh viên được tham gia thực hành tại Trung tâm thực hành thí nghiệm cơ khí của Trường và được hướng dẫn bởi các giảng viên thực hành có kinh nghiệm, các chuyên gia được mời từ các doanh nghiệp sản xuất. Hệ thống thiết bị thực hành, thí nghiệm mới bao gồm: Các mô hình xe ô tô, xe ô tô thật, các bộ thiết bị đào tạo về hệ thống điện-điện tử, động cơ ô tô, các loại máy chẩn đoán và các phần mềm đào tạo hiện đại.
Mô hình đào tạo này là tiền đề quan trọng thúc đẩy sự hợp tác giữa nhà trường với doanh nghiệp trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, tăng cường trải nghiệm và tạo cơ hội việc làm cho sinh viên. Điều này đặc biệt có ý nghĩa quan trọng trong dịp Kỷ niệm 60 năm thành lập trường Đại học Thủy lợi.

Gửi ý kiến phản hồi