Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất cho thực hành, thực tập tại Khoa Cơ khí

Có một thực tế, hệ thống đại học của Việt Nam chưa được điểm tên trong các bảng xếp hạng có uy tín về giáo dục đại học trên thế giới. Ví dụ, tại bảng xếp hạng hệ thống giáo dục của các quốc gia, do Viện Nghiên cứu Ứng dụng kinh tế và xã hội thuộc Đại học Melbourne (Australia) xếp hạng 50 quốc gia hàng đầu thế giới, Việt Nam không được xướng tên. Trong khi đó, có 4 quốc gia trong khu vực ASEAN lọt vào danh sách này.

Hệ quả của những yếu kém trong đào tạo bậc đại học đã thể hiện ở tình trạng sinh viên tốt nghiệp không có việc làm ngày càng tăng. Báo cáo tại kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XIV (tháng 6-2018), Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ xác nhận: Chất lượng đào tạo bậc đại học chưa cao nên còn khoảng 200.000 lao động trình độ đại học trong độ tuổi lao động chưa có việc làm. (Nguồn: http://hanoimoi.com.vn)

Đổi mới phương pháp đào tạo theo hướng gắn với thực tiễn, giúp cho sinh viên sau khi tốt nghiệp đáp ứng được yêu cầu của các nhà tuyển dụng, đang là yêu cầu cấp thiết đối với các cơ sở đào tạo, đặc biệt với những ngành kỹ thuật như Cơ khí, Điện – Điện tử...

Nhận thức rõ được vấn đề này, Khoa Cơ khí, Trường Đại học Thủy lợi, với sự ủng hộ mạnh mẽ của Nhà trường, đã có những sự thay đổi căn bản trong phương pháp giảng dạy, tổ chức các môn học theo hướng tăng cường thực hành, thực tập. Đặc biệt, Khoa cũng là một trong những đơn vị nhận được đầu tư trọng điểm của Nhà trường về cơ sở vật chất.

Các thiết bị hiện đại như máy mài, máy phay, máy tiện đã được mua mới bên cạnh việc đại tu, bảo dưỡng các máy móc sẵn có. Nền xưởng cũng đã được cải tạo, sơn và kẻ vạch theo tiêu chuẩn ISO. Việc phân định rõ ràng khu vực vận hành máy, đường đi, khu để sản phẩm giúp thuận tiện trong việc vận hành, đảm bảo an toàn cho sinh viên thực hành và những người trong khu vực xưởng.

Bên cạnh việc tổ chức thực tập xưởng thường kỳ cho sinh viên năm thứ 3, xưởng thực hành cơ khí còn là nơi để các bạn sinh viên năm cuối thực hiện đồ án tốt nghiệp. Các sản phẩm như khuôn thổi phao nhựa, khuôn ép phun sản phẩm đĩa nhựa, máy in 3D, máy phay, máy tiện mini... đều được các bạn sinh viên gia công, lắp ráp tại xưởng, với sự hướng dẫn, hỗ trợ của giáo viên hướng dẫn và thầy giáo hướng dẫn thực hành.

Đây là cơ hội cho các bạn sinh viên tiếp xúc và xử lý các vấn đề thực tế, được trực tiếp vận hành các thiết bị hiện đại, được sử dụng phổ biến trong công nghiệp, như máy phay CNC 3 trục, máy tiện CNC Kamioka, máy đo không tiếp xúc ATOS CORE 300. Theo thống kê nội bộ của Khoa, toàn bộ các bạn sinh viên làm đồ án tốt nghiệp có sản phẩm thực đều xin được việc sau 3 tháng ra trường với mức lương trung bình 8 triệu đồng/tháng.