VÌ SAO KHOA CƠ KHÍ TRƯỜNG ĐẠI HỌC THỦY LỢI TUYỂN SINH VƯỢT CHỈ TIÊU

KHOA CƠ KHÍ TRƯỜNG ĐẠI HỌC THỦY LỢI

“LẬP KỶ LỤC TUYỂN SINH VƯỢT CHỈ TIÊU”

Mùa tuyển sinh Đại học 2016-2017 lựa chọn những gương mặt sinh viên mới đủ điều kiện vào trường đã khép lại thành công ngoài mong đợi với Thầy và trò khoa Cơ khí trường Đại học Thủy Lợi.

Cũng như những năm trước, không khí trước trong và sau đợt xét tuyệt luôn đón nhận sự quan tâm theo dõi của đông đảo phụ huynh, thí sinh và các trường đại học. Tuy nhiên đến ngày cuối cùng của đợt 2 xét tuyển,nhiều trường vẫn không tuyển đủ chỉ tiêu trong đó có nhiều trường thuộc tốp đầu. Tâm lý e ngại vì quy chế tuyển sinh mới cộng thêm sức cạnh tranh vào trường của các năm trước làm nhiều thí sinh cân nhắc hơn khi nộp hồ sơ.

Vượt xa những gì dự đoán, khoa Cơ khí trường Đại học Thủy Lợi đã có một mùa tuyển sinh “bội thu” với mức điểm chuẩn đầu vào kỷ lục( 19 điểm). Mặc dù điểm chuẩn đầu vào khá cao xong Khoa vẫn tuyển được 250 em sinh viên. Con số này vượt chỉ tiêu dự kiến ban đầu là 19.05% và tăng 78.57% so với năm 2015.

Tại sao lại có một sự “bứt phá thần kỳ” về tuyển sinh như vậy?

Qua tìm hiểu, chúng tôi đã biết được nguyên nhân giúp lượng thí sinh nộp hồ sơ vào khoa Cơ khí tăng “đột biến”.

Trong bối cảnh nền kinh tế nước ta đang mất cân đối, đặc biệt ngành cơ khí chế tạo vẫn còn phụ thuộc nhiều vào nước ngoài. Đã từng có thời kỳ, người ta đua nhau vào làm tại các ngành tài chính, thương mại, ngân hàng, truyền thông…để mong tìm được một công việc tốt. Nhiều ngành nghề bị bỏ trống, thậm chí tuyển không đủ chỉ tiêu. Đứng trước tình hình cấp bách đó nhà nước đã có chiến lược tập trung phát triển ngành cơ khí là ngành mũi nhọn để thực hiện mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đây chính là “cú hích” quan trọng để ngành đào tạo Cơ khí chuyển mình.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh (Falmi) về nhu cầu nhân lực giai đoạn từ 2015 – 2020, đứng đầu là nhóm ngành Cơ khí – Luyện kim – Công nghệ ô tô xe, chiếm tỷ lệ 28% người lao động. Trong tương lai, số lượng nhân lực ngành này sẽ còn tiếp tục tăng nhanh tạo nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho người học.

Nắm bắt nhanh nhạy thực tế phát triển ấy, khoa Cơ Khí trường Thủy Lợi đã tích cực xây dựng và hoàn thiện chương trình đào tạo giúp người học có đủ kiến thức và khả năng thực hành tốt. Bên cạnh chuyên ngành cơ khí Máy xây dựng thì Khoa Cơ khí Đại học Thủy Lợi đã mở chuyên ngành kĩ thuật ô tô. Khoa cũng mời các giảng viên là chuyên gia đầu ngành để tham gia xây dựng chương trình giảng dạy. Đặc biệt nhiều thầy cô được cử đi du học tại các nước phát triển như Đức, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc. Hiện tổng số giảng viên của khoa là 43 người trong đó, tỷ lệ giảng viên có học vị Tiến sĩ trở lên chiếm 25%, trong những năm tới con số này dự kiến sẽ tăng 30 ÷ 50%.

Một trong những yêu cầu cần thiết với ngành đào tạo cơ khí là ngoài lý thuyết thì sinh viên cần được làm quen với thiết bị công nghệ tiên tiến. Song song với hoàn thiện giáo trình, Khoa đã được nhà trường quan tâm đầu tư nhiều trang thiết bị thí nghiệm hiện đại. Khu xưởng thưc hành cơ khí được nâng cấp với đầy đủ các loại máy tiện, máy bào, máy xung CNC, máy phay vạn năng, máy phay CNC… đáp ứng yêu cầu giảng dạy và thực hành cho sinh viên ngay tại trường mà không cần phải đến thực tập tại các công ty. Nhà trường cũng đầu tư 7,3 tỉ đồng để xây phòng thí nghiệm Công nghệ Cơ khí hiện đại giúp sinh viên khoa Cơ khí tiếp cận những thiết bị máy móc hiện mới nhất hiện nay.

Phương châm đào tạo Chiến lược luôn được khoa duy trì đó là: cung cấp hệ thống kiến thức cốt lõi dựa trên nền tảng sản xuất cái mà xã hội cần, lấy người học làm trung tâm, coi trọng phát huy khả năng tự học- tự làm việc và phương pháp tư duy sáng tạo. Khoa Cơ khí đã và đang thể hiện thành công sứ mệnh của mình, tiên phong trong việc đổi mới phương thức giảng dạy, tạo ra nguồn nhân lực có chất lượng cao phục vụ sự phát triển thịnh vượng của xã hội mang tầm cỡ quốc tế. Ngoài ra khoa còn nhận các đơn đặt hàng lao động từ các công ty, giới thiệu trực tiếp sinh viên thực tập cũng như sinh viên tốt nghiệp để vào làm trong các công ty trong và ngoài nước.

Trong những năm qua, các khóa sinh viên tốt nghiệp ngành kĩ thuật cơ khí, trường Đại học Thủy Lợi đã nhanh chóng tìm được việc làm tốt sau khi ra trường. Hầu hết trong số ấy được nhà tuyển dụng đánh giá cao về phẩm chất đạo đức và năng lực làm việc. Nhiều cựu sinh viên thành đạt, giữ các vị trí chủ chốt trong nền kinh tế quốc dân.

Nhờ những nỗ lực phấn đấu bền bỉ trong suốt hơn 30 năm qua, Khoa Cơ khí đã và đang xây dựng cho mình một thương hiệu đẳng cấp riêng đáp ứng được sự tin yêu mong mỏi của lớp lớp thế hệ thầy và trò và toàn thể xã hội. Đó cũng là những lý do giúp khoa Cơ khí có một mùa tuyển sinh rực rỡ.