Gặp mặt Tân sinh viên K65: Hiểu biết về ngành đào tạo để định hướng học tập, chiến lược cho tương lai

Từ những ngày đầu tân sinh viên Khoa Cơ khí bước chân vào giảng đường Trường Đại học Thủy lợi, công tác định hướng chiến lược đào tạo và định hướng việc làm luôn được Khoa Cơ khí quan tâm và chú trọng. Những chia sẻ về công tác này được các thầy/cô và doanh nghiệp nhắn gửi đến từng bạn tân sinh viên tại hoạt động giao lưu, cơ hội nghề nghiệp tương lai đặc biệt cơ hội làm việc trong môi trường Nhật Bản do khoa tổ chức vào ngày 14/9/2023.

    Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (gọi tắt cách mạng 4.0) đã tác động vào nền kinh tế, xã hội Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Đặc biệt là có thể phá vỡ thị trường lao động. Những băn khoăn, lo lắng về thách thức và cơ hội nghề nghiệp được tân sinh viên chia sẻ tại chuỗi hoạt động giao lưu giữa các khoa và tân sinh viên K65.

TS. Đoàn Yên Thế - Trưởng Khoa Cơ khí   

    Mặc dù, các ngành Kỹ thuật cơ khí, Công nghệ chế tạo máy, Kỹ thuật Ô tô hay Kỹ thuật Cơ điện tử là những ngành rất khát nhân lực chất lượng cao nhưng tổng số sinh viên tốt nghiệp ra trường, tỷ lệ sinh viên tư duy tốt, được đào tạo bài bản tại môi trường tốt không cao. Vì vậy, nguồn nhân lực trong phân khúc thị trường chất lượng cao còn thiếu rất nhiều và đây là mục tiêu đào tạo, vị trí việc làm mà Khoa Cơ khí – Trường ĐH Thủy lợi hướng đến cho sinh viên.

PGS. TS Nguyễn Anh Tuấn - Phó trưởng Khoa, trưởng ngành Kỹ thuật Cơ khí

giới thiệu về ngành Kỹ thuật cơ khí và cơ hội việc làm

TS. Nguyễn Đức Ngọc - Trưởng ngành Kỹ thuật ô tô giới thiệu về ngành Kỹ thuật ô tô và cơ hội việc làm

TS. Phan Bình Nguyên - Trưởng ngành Công nghệ cơ khí 

giới thiệu về ngành Công nghệ cơ khí và cơ hội việc làm

TS. Nguyễn Huy Thế - Trưởng ngành Kỹ thuật Cơ điện tử 

giới thiệu về ngành Kỹ thuật Cơ điện tử và cơ hội việc làm

Thách thức cũng là cơ hội mở rộng nghề nghiệp đối với nguồn nhân lực chất lượng cao. Trong quá trình hội nhập, nhân lực chất lượng cao sẽ phải tính tới những tiêu chuẩn và yêu cầu của thị trường nước ngoài.

  Để định hướng bản thân, đặt ra chiến lược học tập, sinh viên phải chuẩn bị tri thức, trình độ ngoại ngữ tốt, kỹ năng mềm thành thạo và kinh nghiệm làm việc thực tế để mở ra cánh cửa bước vào sân chơi toàn cầu hóa.

        Khoa Cơ khí, Công ty TNHH VJC và Công ty TNHH MY Y giới thiệu đến các bạn sinh viên K645 một CƠ HỘI để trở thành sinh viên Chương trình kỹ sư định hướng việc làm tại Nhật Bản để “BỨT PHÁ THÀNH CÔNG’’ trên đất Nhật.

Ông Nguyễn Tiến Thành - Phó giám đốc, Công ty TNHH VJC chia sẻ về cơ hội việc làm tại Nhật Bản

 Chương trình đào tạo Kỹ sư định hướng việc làm tại Nhật Bản nhằm đào tạo nguồn kỹ sư chất lượng cao làm việc tại các doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản.

Ông Kodama Yasuyuki - Tổng giám đốc, Công ty TNHH MYY chia sẻ về con đường sự nghiệp     

  “Chương trình đào tạo kỹ sư định hướng làm việc tại Nhật Bản” là chương trình hợp tác giữa Khoa Cơ khí với các đối tác Viện/Trường/Doanh nghiệp tại Nhật Bản và Việt Nam. Mục tiêu của chương trình là đào tạo đội ngũ kỹ sư đáp ứng được các yêu cầu tuyển dụng khắt khe của của các doanh nghiệp Nhật Bản: vững chuyên môn, giỏi tiếng Nhật, có tác phong và kỷ luật làm việc chuyên nghiệp, đảm bảo năng lực làm việc và thăng tiến trong các doanh nghiệp Nhật Bản.

     Các ngành đào tạo gồm: Kỹ thuật Ô tô, Kỹ thuật Cơ điện tử, Kỹ thuật cơ khí, Công nghệ chế tạo máy. Sinh viên tham gia chương trình đào tạo kỹ sư Nhật Bản sẽ chia làm 3 giai đoạn.

    * Giai đoạn 1: Sinh viên trúng tuyển sẽ được đào tạo trong thời gian 4,5 năm và sau khi tốt nghiệp được trang bị kiến chuyên môn kỹ thuật tốt; Tiếng Nhật trình độ N3 hoặc N2 và am hiểu về văn hóa Nhật Bản; Có kinh nghiệm, có kỹ năng, tác phong làm việc trong môi trường Nhật Bản; Sử dụng thành thạo các công cụ máy tính phục vụ trong quản lý, kỹ thuật chuyên ngành; Thích ứng tốt với các tiêu chuẩn quản lý và làm việc của Nhật Bản.

    * Giai đoạn 2: Sau khi tốt nghiệp chương trình đại học, tùy vào thời điểm và nhu cầu tuyển dụng của nhà tuyển dụng, tùy vào năng lực của từng sinh viên, tùy vào đặc điểm phù hợp giữa nhà tuyển dụng với sinh viên, mà sinh viên có thể chọn một trong các chương trình làm việc tại Nhật Bản như: Chương trình Kỹ sư; Chương trình Kỹ năng đặc định; Chương trình Thực tập sinh kỹ năng.

    * Giai đoạn 3: Làm việc tại Nhật Bản theo diện Chương trình Kỹ sư hoặc có thể lựa chọn trong nước (Nguồn nhân lực sau khi về nước sẽ được tiếp tục làm việc và hướng tới mục tiêu trở thành cán bộ chủ chốt, cán bộ quản lý cấp trung, cán bộ kỹ thuật lành nghề, tham gia khởi nghiệp và kết nối các doanh nghiệp Việt Nam với các tỉnh/thành phố của Nhật Bản).

       Đặc biệt, chương trình còn cam kết đảm bảo việc làm cho các kỹ sư chuẩn Nhật Bản tương lai với mức lương khởi điểm từ 20 triệu đồng/tháng tại các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam hoặc khoảng 2.000USD/tháng tại Nhật Bản.

     Cuối cùng là các thầy cô, đại diện doanh nghiệp cũng trao đổi và trả lời các thắc mắc của các bạn sinh viên và phụ huynh. Nhiều câu hỏi thực tế, trăn trở của phụ huynh, sinh viên đã được trả lời một cách đầy đủ và thấu đáo.

   Những ánh mắt dõi theo chăm chúnhững tràng pháo tay giòn giã, những nụ cười tươi mới của các “tân binh” đã không ngừng vang lên sau những chia sẻ đầy ý nghĩa trong chuỗi sự kiện giao lưu gặp mặt tân sinh viên của khoa và bộ môn. Điều đó cho thấy các tân sinh viên khi đứng trước những thay đổi của thời đại 4.0 đã nhận được những chia sẻ ý nghĩa từ phía các thầy/cô và doanh nghiệp.