TĂNG CƯỜNG KỸ NĂNG THỰC HÀNH CHO SINH VIÊN NGÀNH KỸ THUẬT CƠ KHÍ

Thực hiện chiến lược xây dựng Khoa Cơ khí thành một trong những khoa trọng điểm của Trường Đại học Thủy lợi, Nhà trường đã và đang từng bước thực hiện đầu tư cơ sở vật chất cho Khoa Cơ khí theo hướng đồng bộ, hiện đại phù hợp với sự phát triển của khoa học kỹ thuật. Nhằm nâng cao hiệu quả học tập và tăng cường kỹ năng thực hành cho sinh viên Khoa cơ khí, đảm bảo sau khi ra trường sinh viên có đủ những kỹ năng cần thiết cho công việc, Nhà trường đã đầu tư Phòng thí nghiệm Kỹ thuật cơ khí phục vụ cho việc thực hành của các nhóm môn học về Công nghệ chế tạo máy, Kỹ thuật vật liệu và Kỹ thuật đo. Tất cả các thiết bị thí nghiệm, thực hành được đầu tư đồng bộ và hiện đại như máy tiện CNC, thiết bị xử lý bề mặt, thiết bị soi tổ chức tế vi của vật liệu, thiết bị đo với đủ chủng loại và các dải đo khác nhau bao gồm cả thiết bị cơ và điện tử. Đặc biệt, Phòng thí nghiệm Kỹ thuật cơ khí còn được đầu tư thiết bị đo quang học ATOS CORE300 có thể scan và đo được các chi tiết có biên dạng phức tạp với độ chính xác cao. Dưới đây là một số hình ảnh của một số thiết bị tiêu biểu của Phòng thí nghiệm Kỹ thuật cơ khí:

Ảnh 1. Máy tiện CNC và Thiết bị xử lý bề mặt

Ảnh 2. Thiết bị đo quang học ATOS CORE300

Ảnh 3. Nhóm thiết bị thực hành soi tổ chức tế vi và đo độ cứng của vật liệu

Song song với việc đầu tư thiết bị, phương án tổ chức thực hành cũng được thay đổi để tăng thời lượng thực hành cho sinh viên. Lãnh đạo khoa Cơ khi đã mạnh dạn đề xuất với Nhà trường phương án tổ chức dạy thực hành mới hướng đến mục tiêu tất cả các sinh viên đều được thực hiện đầy đủ các bài thực hành. Đối với sinh viên Khoa Cơ khí từ khóa K57, thời lượng thực hành dành cho sinh viên sẽ được tăng gấp đôi và chia nhóm thực hành 12 sinh viên/nhóm thay vì 25 sinh viên/nhóm. Việc cải tiến cách tổ chức giảng dạy này đã đảm bảo tất cả các sinh viện đều được tự tay làm từ đầu đến cuối bài thực hành của mình thay vì việc chia nhóm và mỗi sinh viên chỉ được làm một công đoạn trong bài thực hành.

Việc lắp đặt thiết bị cho Phòng thí nghiệm Kỹ thuật cơ khí, cải tiến phương án tổ chức giảng dạy đã được thực hiện xong và sinh viên các lớp K57 đã được sử dụng thiết bị của Phòng thí nghiệm Kỹ thuật cơ khí để thực hành các môn học. Các sinh viên đầu tiên K57 được sử dụng phòng thí nghiệm Kỹ thuật cơ khí của trường tại cơ sở chính 175 Tây Sơn Đống Đa Hà Nội. Các sinh viên được tiếp xúc với trang thiết bị hiện đại cảm thấy rất hào hứng trong việc thực hiện các bài thí nghiệm. Sau khi thực hành xong các em sinh viên các em đều thể hiện sự hiểu bài rất sâu và mong muốn các môn đều có những thiết bị hiện đại để tự các em thực hành.

Ảnh 4: Sinh viên tiến hành mài mẫu chuẩn bị thực hiện thí nghiệm soi tổ chức tế vi và đo độ cứng bề mặt của một số vật liệu cơ bản trong cơ khí

Ảnh 5: Sinh viên thực hiện quy trình tẩm thực

Ảnh 6: Sinh viên đang soi tổ chức tế vi của vật liệu

Ảnh 7: Sinh viên quan sát và phân tích mẫu bằng kính hiển vi kim tương nghịch đảo

có camera cùng với giáo viên

Để tăng cường hơn nữa về kỹ năng thực hành cho sinh viên, đảm bảo việc học phải đi đôi với hành, trong chiến lược phát triển Nhà trường sẽ tiếp tục hiện đại hóa Xưởng thực hành cơ khí, đầu tư thêm Phòng thí nghiệm Kỹ thuật ô tô, phòng thí nghiệm Kỹ thuật Cơ điện trong năm 2018. Tiếp tục đầu tư nâng cấp Phòng thí nghiệm ảo với số lượng máy tính khoảng 40 máy phục vụ cho việc thiết kế cơ khí, mô phỏng và phân tích các thiết kế máy, lập trình và mô phỏng gia công chế taọ trên máy tính. Với sự quan tâm của Nhà trường, chắc chắn Khoa cơ khí, Trường đại học Thủy lợi sẽ đào tạo được các thế hệ sinh viên hiểu sâu về lý thuyết, thành thạo về thực hành đảm bảo ngay sau khi ra trường là sẽ đáp ứng được ngay yêu cầu công việc của xã hội.

Giới thiệu