Giới thiệu bộ môn Cơ học kỹ thuật

Giới thiệu Bộ môn Cơ học kỹ thuật

P322-A1 Đại học thủy lợi; 0243.563.6472

Bộ môn Cơ Học Kỹ Thuật (Tên gọi cũ là bộ môn Cơ Lý Thuyết) ra đời ngay từ những năm đầu thành lập trường Đại học Thuỷ Lợi (1959)
Các giai đoạn thay đổi và phát triển:
1959 – 1964  :  Bộ môn Toán – Cơ
1964 – 1996  :  Bộ môn Cơ học lý thuyết.
1996 – 1999  :  Bộ môn Cơ học ứng dụng.
1999 – 2008  :  Bộ môn Cơ học lý thuyết
2008 – đến nay: Bộ môn Cơ học kỹ thuật.
Nhiệm vụ trọng tâm của bộ môn là giảng dạy các môn học Cơ học cở sở 1, 2 và môn Dao động và điều khiển cho tất cả các ngành học thuộc hệ chính quy và tại chức, cao đẳng. Từ ngày thành lập đến nay bộ môn đã giảng dạy 10 môn học (Toán cao cấp, Cơ học lý thuyết, Cơ học cơ sở, Sức bền vật liệu, Cơ học ứng dụng, Lý thuyết dao động, Dao động và điều khiển, Dao động kỹ thuật, Cơ học môi trường liên tục, Áp dụng lý thuyết truyền sóng vào bài toán cọc) cho các ngành học khác nhau.
Bộ môn đã có được bề dày lịch sử và nhiều thành tích đáng tự hào, đội ngũ cán bộ đã có nhiều giảng viên dạy giỏi, trình độ chung của bộ môn hiện nay từ Thạc sỹ trở lên. Nội dung các môn học cũng ngày càng cải tiến theo chiến lược phát triển chung của nhà trường nhằm nâng cao chất lượng kỹ sư khi ra trường.
Ngoài nhiệm vụ giảng dạy, Bộ môn cũng chú trọng công tác nghiên cứu khoa học, xây dựng các chương trình và đề cương môn học, bồi dưỡng sinh viên thi Ôlympic cơ học toàn quốc đạt nhiều giải cao.

Định hướng phát triển bộ môn:
 
- Bộ môn tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo hệ đại học chính quy, cao đẳng, tại chức và giảng dạy một số môn học cho chương trình cao học.
- Bộ môn tiếp tục biên soạn các sách bài tập, hệ thống bài tập lớn, đồ án môn học phù hợp với nội dung và yêu cầu đào tạo.
 
- Phấn đấu đến năm 2020 đạt 60% giảng viên có trình độ tiến sĩ, 50% trong số đó được đào tạo ở nước ngoài, còn lại đạt trình độ thạc sĩ .
- Xây dựng phòng thí nghiệm cơ học để phục vụ giảng dạy, nghiên cứu KH.