Đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản

(TLU) – Sẽ có gần 200 vị trí việc làm mỗi năm tại Nhật Bản dành cho sinh viên các ngành Kỹ thuật ô tô, Kỹ thuật cơ khí, Điện-điện tử thuộc Trường Đại học Thuỷ lợi.

Chiều ngày 24/10, lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa Trường Đại học Thủy lợi và Công ty Asean Car Business Career (ACC, Nhật Bản) và Công ty Cổ phần đầu tư VJC Group (VJC) đã diễn ra tại P225/A2. Sự kiện đã mở rộng hơn quan hệ hợp tác của Trường với các đối tác Nhật Bản trong việc đào tạo chuyên môn, tiếng Nhật và kỹ năng làm việc tại Nhật cho sinh viên cũng như trao đổi các dự án nghiên cứu khoa học mà hai bên cùng quan tâm.

Trường Đại học Thuỷ lợi ký kết hợp tác với 2 doanh nghiệp Nhật Bản

Tại buổi lễ, GS.TS Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi đã khẳng định sự quan tâm của Nhà trường trong việc hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài nước, đặc biệt là với các đối tác Nhật Bản. Để đáp ứng yêu cầu đào tạo kỹ sư chất lượng cao, nhà Trường đã đẩy mạnh đầu tư cơ sở vật chất phục vụ đào tạo các ngành như cơ khí, kỹ thuật ô tô, điện – điện tử và công nghệ thông tin.

Theo Giáo sư Thụ, định hướng của Nhà trường trong tương lai là liên kết với các đối tác để đào tạo sinh viên học chuyên môn, nâng cao trình độ giao tiếp bằng tiếng Nhật và kỹ năng làm việc tại Nhật Bản. Các bên tham gia ký kết sẽ cùng xây dựng chương trình đào tạo, nội dung đào tạo gắn với nhu cầu thực tế. Đặc biệt là cử chuyên gia làm việc trong các dự án chung về nghiên cứu và chuyển giao khoa học công nghệ.

GS. TS Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng phát biểu

Theo Ông Daisuke Kawasaki – Chủ tịch Công ty ACC, Nhật Bản: ACC là đơn vị chuyên hoạt động trong lĩnh vực ô tô, điện tử và công nghệ thông tin; trực tiếp tham gia tư vấn, đào tạo, hỗ trợ tuyển dụng cho các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội ô tô Nhật Bản (với khoảng 25 nghìn doanh nghiệp).

Ba hướng chính trong kế hoạch hợp tác với Trường Đại học Thủy lợi mà công ty sẽ triển khai, đó là: Phối hợp đào tạo chuyên môn ngành kỹ thuật ô tô với sự tham gia của các chuyên gia Nhật Bản; Tuyển dụng sinh viên tham gia chương trình Intership ngành kỹ thuật ô tô làm việc tại các công ty Nhật Bản từ 6 tháng đến 1 năm; Tuyển dụng kỹ sư tốt nghiệp làm việc tại Nhật Bản;

Hiện nay ACC đang xây dựng và triển khai chương trình đào tạo và kiểm tra chất lượng xe ô tô theo tiêu chuẩn của Nhật Bản tại Khoa Cơ khí Trường Đại học Thuỷ lợi.

Ông Daisuke Kawasaki cũng khẳng định với sự quan tâm và đầu tư về cơ sở vật chất, Trường Đại học Thủy lợi hoàn toàn có thể trở thành cơ sở đào tạo hàng đầu Việt Nam trong đào tạo nhân lực ngành Kỹ thuật ô tô. Công ty cũng sẽ kết nối với các doanh nghiệp Nhật Bản để cùng tham gia hợp tác với Nhà trường trong việc đào tạo và tuyển dụng sinh viên.

Ông Daisuke Kawasaki – Chủ tịch Công ty ACC (Nhật Bản)

Về phía Công ty cổ phần đầu tư VJC Group (VJC), Ông Nguyễn Hoàng Anh Tổng Giám đốc VJC cho biết, mỗi năm VJC giới thiệu gần 500 kỹ sư ngành cơ khí, điện- điện tử, thiết kế robot sang Nhật Bản làm việc tại các tập đoàn công nghiệp lớn như Daihatsu, Toyota, …

Trường Đại học Thuỷ lợi bày tỏ thịnh tình trong quan hệ hợp tác

Theo thoả thuận hợp tác, từ năm 2019, sinh viên từ năm thứ 2 thuộc các ngành Kỹ thuật Ô tô, Cơ khí, Điện-Điện tử Đại học Thuỷ lợi đạt trình độ tiếng Nhật N4 sẽ được phía ACC tiếp nhận tham gia chương trình thực tập nghề nghiệp (Internship) 6 tháng đến 12 tháng tại các công ty thuộc Hiệp hội Ô-tô Nhật Bản. 

Công ty ACC sẽ dành chỉ tiêu 100 sinh viên/năm tham gia chương trình thực tập nghề nghiệp và làm việc tại Nhật. Trong đó, năm 2019 sẽ khởi động đợt đầu tiên của chương trình hợp tác với dự kiến 20 sinh viên tham gia internship sau kỳ phỏng vấn tuyển dụng vào tháng 12-2019.

Trong thời gian thực tập nghề nghiệp tại Nhật, sinh viên được đào tạo, thực hành chuyên môn, tiếp cận môi trường và phương pháp làm việc tiên tiến tại doanh nghiệp ôtô Nhật đồng thời nâng cao trình độ Nhật ngữ. Sau khi kết thúc kỳ thực tập này, sinh viên sẽ trở về trường để hoàn thành chương trình học đại học tại Đại học Thuỷ lợi và nhận bằng Kỹ sư. Đây cũng là giai đoạn chuẩn bị để sinh viên có định hướng làm việc tại Nhật bước vào chương trình làm việc chính thức theo diện kỹ sư tại Nhật Bản trong thời gian từ 5 năm trở lên với mức lương tương đương kỹ sư Nhật.

Bích Việt-TLU