Hợp tác đào tạo và việc làm với Công ty Transcosmos

(CK-TLU) Chiều ngày 03/11/2016, tại Văn phòng Khoa Cơ khí, Trường Đại học Thủy lợi có buổi tiếp đón và làm việc với Công ty Transcosmos.

Tiếp và làm việc với Công ty Transcosmos có TS. Đoàn Yên Thế – Trưởng khoa Cơ khí, ThS. Nguyễn Ngọc Huyên – Phó trưởng khoa Cơ khí, TS. Ngô Văn Lực, Ms. Nghiêm Thị Hồng Vân – Phó trưởng khoa Tiếng Nhật Đại học Hà Nội. Về phía công ty Transcosmos có Ông Takuma Hirono – Giám đốc Khối dịch vụ giải pháp kỹ thuật Transcosmos Global, Ông Makoto Mizutani – Giám đốc Giám đốc Khối dịch vụ giải pháp kỹ thuật Transcosmos Việt Nam.

img_2480-copy

Hợp tác đào tạo giữa trường Đại học và Doanh nghiệp là một xu thế phổ biến trên thế giới, mang lại những lợi ích thiết thực cho cả hai bên. Trong thời gian qua, Khoa Cơ khí – Trường Đại học Thủy lợi đã có những hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài nước, nhằm tạo ra mối liên kết hợp tác trong đào tạo giữa Khoa và Doanh nghiệp, tạo cơ hội việc làm cho sinh viên Khoa Cơ khí ngay sau khi tốt nghiệp. Đặc biệt, Khoa Cơ khí có chủ trương tìm kiếm cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài như Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan … hướng tới tìm kiếm cơ hội việc làm ở nước ngoài cho các kỹ sư Cơ khí ngay sau khi tốt nghiệp.

Công ty Transcosmos Global là một trong những doanh nghiệp nước ngoài mà Khoa Cơ khí dự định hợp tác. Được thành lập từ năm 1966 có trụ sở tại Tokyo – Nhật Bản, Transcosmos Global là một công ty đa quốc gia với nhiều chi nhánh trên thế giới với 16 000 nhân viên hoạt động chủ yếu trong ngành công nghiệp hỗ trợ, đặc biệt là hỗ trợ trong thiết kế cơ khí, có doanh thu năm 2016 đạt trên 250 tỷ Yên nhật. Đối với công ty Transcosmos Việt nam, mặc dù mới được thành lập năm 2014 nhưng đã có hai chi nhánh tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh với trên 400 nhân viên.

img_2482-copy

Đại diện công ty Transcosmos Global và Transcosmos Việt Nam

Trao đổi về khả năng hợp tác, phía công ty Transcosmos cho biết, nhằm đáp ứng công việc ngày càng được mở rộng trên toàn cầu hàng năm Cty cần tuyển từ 300 đến 400 kỹ sư làm việc tại Nhật Bản với mức lương cơ bản từ khoảng 2000$ đến 2500$/tháng (tức khoảng 45 triệu đồng/tháng), và qua tìm hiểu kỹ sư tốt nghiệp tại Khoa Cơ khí – Đại học Thuỷ lợi hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu để có thể làm việc tại công ty. Hàng năm, nhu cầu của công ty cần tuyển từ 30-50 kỹ sư Việt Nam làm việc tại Nhật Bản. Qua trao đổi giữa 2 bên, các kỹ sư có đủ điều kiện đi làm việc tạo Nhật bản cần đáp ứng một số yêu cầu cơ bản như trình độ tiếng Nhật tối thiểu đạt N3, sử dụng thành thạo phần mềm thiết kế 3D, và các kiến thức về Cơ khí. Khoa Cơ khí hy vọng, việc hợp tác với Công ty Transcosmos sẽ là cơ hội để cho sinh viên của khoa có cơ hội được học tập và rèn luyện các kỹ năng thực hành đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng.

4-copy

Khoa Cơ khí và đại diện công ty Transcosmos

Trong thời gian tới Khoa Cơ khí sẽ tiếp tục làm việc với Cty để tổ chức Hội thảo về việc làm, hợp tác trong đào tạo và tuyển dụng Kỹ sư cơ khí tốt nghiệp tại Khoa đi thực tập và làm việc tại Nhật Bản.